​IPP đã​ ​khởi động giai đoạn II – ​nhiều cơ hội đang chào đón các nhóm và cá nhân đổi mới sáng tạo

Ngày 12/12/2014 vừa qua tại trung tâm Lotte, Hà Nội đã diễn ra Lễ Khởi động Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP) giai đoạn 2. Nội dung của Lễ Khởi động bao gồm hai phần: họp báo và hội thảo với sự tham gia của các bên liên quan đến IPP.

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Quốc Khánh và ngài Kimmo Lähdevirta, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của IPP đối với cả hai nước. Chương trình hướng tới mục tiêu xây dựng quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi giữa Việt Nam và Phần Lan trong giai đoạn chuyển dịch hiện nay từ hỗ trợ phát triển sang hợp tác kinh tế mở rộng và toàn diện. Chương trình đã cho thấy cả hai bên đều cam kết thực hiện một chương trình nghị sự về đổi mới sáng tạo (ĐMST) đầy tham vọng, đóng góp một cách có hiệu quả vào việc đạt được các mục tiêu kinh tế vào năm 2020 của Việt Nam, thu hút đầu tư và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp và doanh nhân có tầm nhìn và định hướng vươn ra thị trường quốc tế. Trong đoạn kết của bài phát biểu, ngài Kimmo Lähdevirta đã nhấn mạnh “Việt Nam có đủ mọi điều kiện cần thiết để biến ĐMST thành một câu chuyện thành công… Chúng ta sẽ hết sức ngạc nhiên khi chứng kiến quá trình ĐMST diễn ra một cách đơn giản như thế nào khi chúng ta tìm được và hợp tác với các đối tác phù hợp”.

Buổi họp báo đặc biệt quan tâm tới các bài học kinh nghiệm của Phần Lan và những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong việc xây dựng hệ thống ĐMST. Ngài đại sứ Phần Lan đã tổng kết những kinh nghiệm thành công của Phần Lan về ĐMST trong phát triển giáo dục, thúc đẩy các quan hệ đối tác bền chặt và đầu tư đầy đủ nguồn lực cho ĐMST cho cả khu vực công và tư. Ông Lauri Laakso, Cố vấn trưởng của Chương trình IPP đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc nắm bắt và hiểu được nhu cầu của thị trường quốc tế cũng như xây dựng năng lực ĐMST khi nêu bật một số điểm chính của quá trình phát triển vừa qua tại Việt Nam. IPP sẽ đặc biệt chú trọng tới những lĩnh vực này.

Trong phiên hội thảo, Cố vấn cao cấp về ĐMST của IPP, ông Riku Mäkelä đã trình bày phương pháp tiếp cận và các chính sách hỗ trợ của IPP, đồng thời nhấn mạnh rằng IPP trên hết là người khởi xướng xây dựng các mối quan hệ đối tác trong và ngoài nước; người đẩy nhanh việc triển khai và hình thành các doanh nghiệp và dự án ĐMST mới; là bên trung gian trong việc tăng cường năng lực ĐMST tại Việt Nam. Trong thời gian ba năm rưỡi của dự án, IPP sẽ đồng tổ chức các sự kiện tại Việt Nam và khu vực ASEAN; chương trình cũng sẽ thực hiện các dự án đào tạo và hỗ trợ nguồn tài chính ươm tạo ban đầu cho các công ty và các nhân tố ĐMST mới tại các địa phương đang có các chương trình hỗ trợ các công ty này; đồng thời, chương trình cũng sẽ xây dựng một khung chương trình đào tạo ĐMST quốc gia và lần đầu tiên sẽ được thí điểm thông qua việc tổ chức một Chương trình Học bổng Nghiên cứu ĐMST có uy tín cao dành cho 20 cá nhân bắt đầu từ tháng 5 năm 2015. Hiện nay, IPP đang kêu gọi và tìm kiếm các bên quan tâm nộp Đơn Bày tỏ Quan tâm tới Chương trình Học bổng ĐMST và các chương trình hỗ trợ tài chính giai đoạn sắp tới dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2015. Các bên quan tâm cần lưu ý, IPP dự kiến sẽ tổ chức hai đợt sự kiện đồng sáng tạo vào tháng 1 và tháng 3 tại 4 thành phố là Hà Nội , Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng.