TEKES VÀ NATIF SẼ TÀI TRỢ CHO CÁC DỰ ÁN ĐỔI MỚI SÁNG TẠO LIÊN KẾT GIỮA VIỆT NAM VÀ PHẦN LAN

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam những năm gần đây có những bước phát triển và tăng trưởng rất nhanh, cùng với lịch sử hợp tác tốt đẹp lâu dài giữa Việt Nam và Phần Lan, doanh nghiệp hai nước đang đứng trước những cơ hội rất lớn để hợp tác trong kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Có nhiều cơ hội tuyệt vời dành cho các công ty Phần Lan trong một số lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam nói riêng và thị trường ASEAN nói chung. Mặt khác, các công ty Việt Nam cũng có thể tìm được những đối tác Phần Lan xuất sắc để tiếp nhận các kỹ năng và kiến ​​thức cụ thể cũng như để mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế.

Các đơn vị tài trợ về đổi mới sáng tạo của Chính phủ Phần Lan và Việt Nam thời gian gần đây đã liên kết với nhau trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Sắp tới, chương trình BEAM trực thuộc Tekes (một đơn vị tài trợ đổi mới sáng tạo của Phần Lan) và Natif (một cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) sẽ phối hợp để cấp tài trợ cho các dự án liên kết giữa Phần Lan và Việt Nam trong hoạt động đổi mới sáng tạo, giải quyết các thách thức.

Mục đích của chương trình tài trợ này là để khuyến khích các dự án kinh doanh có tính hợp tác và sáng tạo cao, nhằm giải quyết một nhu cầu thị trường cụ thể hoặc giải quyết một thách thức cụ thể; các dự án phải thể hiện được tiềm năng thương mại cao và khả năng mở rộng quy mô công nghiệp. Đợt kêu gọi nộp đề xuất dự án liên kết sẽ chính thức mở vào giữa tháng 8/2016. Các đề xuất cần có hai công ty phối hợp đứng tên đầu nhóm dự án, trong đó ít nhất phải có một công ty từ Việt Nam và một công ty từ Phần Lan. Các công ty đều có cơ hội tham gia, tuy nhiên chương trình này tập trung hơn vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Chủ đề của đề xuất tham gia dự án đổi mới sáng tạo được xem xét tài trợ bao gồm:

1) Giải pháp về nước sạch hoặc thực phẩm an toàn vì sức khỏe con người
2) Giải pháp xử lý chất thải
3) Giải pháp công nghệ thông tin cho giáo dục và đào tạo đổi mới sáng tạo

Để chuẩn bị cho đợt kêu gọi chính thức, Tekes và MOST đang mời các công ty Phần Lan và Việt Nam gửi thư bày tỏ quan tâm tham gia. Việc mời gửi thư bày tỏ quan tâm (EOI) là nhằm hỗ trợ các đối tác Việt Nam và Phần Lan trong việc xây dựng đề án liên kết, ghép nhóm và thành lập các nhóm liên kết phục vụ cho cuộc gọi chính thức tới đây.
Các doanh nghiệp Việt Nam có quan tâm đến chương trình này và cần tìm đối tác Phần Lan có thể gửi thư bày tỏ quan tâm tới Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thông báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam về đợt kêu gọi có thể xem tại đây

Các công ty Phần Lan quan tâm tới chương trình này và đang tìm kiếm đối tác Việt Nam có thể gửi thư bày tỏ quan tâm đến Tekes.

Thông báo chính thức của Tekes về đợt kêu gọi có thể xem tại đây

Xin tải các tài liệu liên quan đính kèm dưới đây:

Expression of Interest Form:

Mẫu Thư bày tỏ quan tâm – Tiếng Việt   (*Ghi chú: vui lòng gửi cho địa chỉ eoi@most.gov.vn)

Expression of Interest Form- English  (*Note: please send a filled form to eoi@most.gov.vn)

Joint-call information package:

Giới thiệu về chương trình – Tiếng Việt

Announcement Letter – English

Tài liệu giới thiệu – Tiếng Việt

Information Brochure – English

Natif-Tekes EoI Q&A English

Lưu ý: Quỹ Natif sẽ thay Natec với vai trò đơn vị cấp vốn

IPP2 sẽ hỗ trợ về mặt thủ tục và tạo điều kiện để triển khai đợt kêu gọi chung.


Hỏi & Đáp

 

Q: Mục đích của đợt kêu gọi nộp đề xuất này là gì?

A: Để khuyến khích và tạo điều kiện cho việc hợp tác kinh doanh giữa Phần Lan và Việt Nam nhằm tạo ra các doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn. Chương trình này là minh chứng cho sức mạnh của các lợi ích chiến lược chung có được từ việc các bên cùng tham gia thực hiện đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp.

 

Q: Những đối tượng nào có đủ điều kiện để tham gia?

A: Điều kiện tối thiểu để một đề xuất được chấp nhận là phải có ít nhất một đơn vị của Phần Lan và một đơn vị của Việt Nam tham gia làm đồng đại diện. Các bên tham gia cũng có thể đến từ những nước khác, nhưng tài trợ chỉ dành cho doanh nghiệp của Phần Lan và Việt Nam. Lưu ý: Doanh nghiệp Việt Nam chưa có đối tác Phần Lan tham gia làm đồng đại diện có thể đề nghị Natif và Tekes hỗ trợ tìm kiếm và chắp nối với đối tác phù hợp.

 

Q: Vì sao doanh nghiệp của tôi nên gửi Thư bày tỏ quan tâm?

A: Thư bày tỏ quan tâm sẽ giúp hai đơn vị hỗ trợ là Natif và Tekes nắm bắt được các thông tin về những doanh nghiệp có mong muốn tham gia, trên cơ sở đó hướng dẫn thêm cho doanh nghiệp, đồng thời cùng với IPP hỗ trợ tìm đối tác phù hợp nhất nếu đơn vị đó chưa có đối tác.

 

Q: Thư bày tỏ quan tâm của tôi sẽ gửi cho ai?

A: Các doanh nghiệp Việt Nam gửi Thư bày tỏ quan tâm tới Natif (trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ), các doanh nghiệp Phần Lan gửi tới Tekes, theo các hướng dẫn cụ thể của hai đơn vị này.

 

Q: Chúng tôi có được hỗ trợ tìm kiếm đối tác nước bạn không?

A: Natif và Tekes sẽ cùng thẩm định các Thư bày tỏ quan tâm và nỗ lực hết sức để tìm ra đối tác phù hợp nhất cho mỗi ứng viên. Ngoài ra, IPP cũng sẽ tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp từ cả hai phía để tìm và lựa chọn đối tác nước bạn phù hợp nhất.


Q: Khi nào có thể bắt đầu nộp hồ sơ đề xuất?

A: Các đơn vị có thể nộp hồ sơ đề xuất từ ngày 15/10 đến 15/12/2016.

 

Q: Khi nào sẽ có quyết định cấp vốn cuối cùng?

A: Quá trình đánh giá và ra quyết định cấp vốn sẽ hoàn thành trước Tết  năm 2017.

 

Q: Chúng tôi chưa gửi Thư bày tỏ quan tâm, vậy chúng tôi có thể nộp đề xuất được không?

A: Được, bạn vẫn có thể gửi hồ sơ đề xuất. Thư bày tỏ quan tâm được sử dụng chủ yếu là để lựa chọn và ghép cặp các đối tác phù hợp.

 

Q: Số vốn tối đa mà chương trình này cấp cho mỗi dự án là bao nhiêu?

A: Không có quy định về giới hạn số vốn sẽ được cấp, vốn tài trợ phụ thuộc vào quy mô của từng dự án. Số vốn được cấp cho từng ứng viên Việt Nam và Phần Lan trong mỗi dự án hợp tác sẽ được Bộ KH & CN (MOST) và Tekes cân nhắc theo các quy định riêng của hai đơn vị này.

 

Q: Chúng tôi là một công ty Việt Nam, liệu chúng tôi có thể được nhận tài trợ mà không có đối tác Phần Lan tham gia đứng tên trong hồ sơ đề xuất?

A: Đợt kêu gọi này không cho phép như vậy. Đây là chương trình hỗ trợ hợp tác và đồng sáng tạo trong kinh doanh đầu tiên giữa hai quốc gia, không giống mô hình tài trợ trong nước kiểu truyền thống.

 

Q: Chúng tôi là một công ty dược phẩm, không thuộc lĩnh vực thực phẩm và xử lý nước. Liệu chúng tôi có đủ điều kiện tham gia?

A: Mục tiêu chính của chương trình là tìm ra những đề xuất tốt trong các lĩnh vực liên quan chứ không đòi hỏi các đề xuất nhất thiết phải nằm đúng trong khuôn khổ đưa ra ban đầu.

 

Q: Chúng tôi là một doanh nghiệp xã hội hoạt động phi lợi nhuận trong lĩnh vực nông nghiệp. Liệu chúng tôi có đủ điều kiện tham gia?

A: Đây là chương trình cấp vốn nhằm tạo ra các doanh nghiệp có sự hợp tác giữa hai nước, là một tài trợ nhằm tăng trưởng kinh tế, cho nên các đơn vị hoạt động theo hướng phi lợi nhuận không hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của chương trình.

 

Q: Chúng tôi có các dòng sản phẩm đã được kiểm nghiệm trên thị trường nội địa. Hiện nay chúng tôi muốn tìm một đối tác để xuất khẩu hàng sang châu Âu. Liệu chúng tôi có đủ điều kiện tham gia?

A: Đây là chương trình cấp vốn nhằm tạo ra các doanh nghiệp có sự hợp tác giữa hai nước. Việc hợp tác phân phối đơn thuần chưa đáp ứng được các tiêu chí của chương trình.

 

Q: Chúng tôi cung cấp nước sạch nông thôn, phục vụ cho người nghèo, doanh thu thấp. Liệu chúng tôi có đủ điều kiện để tham gia?

A: Trừ phi bạn có thể xây dựng mô hình chia sẻ lợi nhuận bền vững, chẳng hạn như với những nông dân tham gia mô hình đó, còn không thì khả năng lớn là không được.


Q:
Chúng tôi là một trường đại học có nghiên cứu về an toàn thực phẩm và xử lý nước. Liệu chúng tôi có đủ điều kiện tham gia?

A: Đây là chương trình cấp vốn nhằm tạo ra các doanh nghiệp có sự hợp tác giữa hai nước, cho nên các trường đại học không thực sự phù hợp với tiêu chí của chương trình.

 

Q: Chúng tôi là một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tuy chưa có doanh thu nhưng đã có mô hình mẫu của thiết bị. Liệu chúng tôi có đủ điều kiện tham gia?

A: Nếu có bằng chứng rõ ràng về nhu cầu thị trường và sự hài lòng của người dùng, đồng thời bạn cũng biết rõ ràng mình cần gì từ đối tác Phần Lan thì rất có khả năng là được.