Các dự án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp được tài trợ năm 2016

Các dự án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp được tài trợ năm 2016

Trong năm 2016, 10 dự án mới về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp được đưa vào danh mục tài trợ của IPP2 với mục tiêu cải thiện dịch vụ cho những khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng nhanh tại Việt Nam trong phạm vi địa phương và toàn quốc.

10 nhóm dự án hỗ trợ khởi nghiệp này đã thể hiện được tầm nhìn và năng lực của mình cũng như tính khả thi của dự án khi xác định đúng và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Những dự án này đã giới thiệu các khái niệm mới, đưa vào được các yếu tố mới hoặc các sáng kiến mới nhằm đóng góp cho sự phát triển của các hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam trên phạm vi toàn quốc hoặc trong một khu vực cụ thể.

Với gói tài trợ mới năm 2016 dành cho các dự phát phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, IPP2 thể hiện nỗ lực lớn trong việc cải thiện cơ cấu  và các dịch vụ dành cho khởi nghiệp tại Việt Nam ở từng địa phương cũng như trên toàn quốc, đặc biệt là tăng cường sự kết nối với các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp quốc tế.

Trong số các dự án này, có 5 dự án tại Hà Nội, 2 dự án tại TP Hồ Chí Minh, 1 dự án tại Huế và 2 dự án tại Cần Thơ. Các dự án này khá đa dạng về loại hình, đó có thể là nhóm kết nối các nhà đầu tư thiên thần (1 dự án), nhóm phát triển vườn ươm doanh nghiệp ở địa phương (3 dự án), mạng lưới vườn ươm doanh nghiệp (1 dự án), nền tảng hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp trực tuyến (1 dự án), chương trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia (1 dự án) hay chương trình tăng tốc (2 dự án).

Danh sách 10 dự án như sau:

Tên dự án Tên ứng viên Mô tả dự án
Xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần được công nhận để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam (iAngel)

Công ty Cổ phần Capella Việt Nam;

Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội;

Công ty Cổ phần Kiến trúc – Nội thất Open House;

Hình thành một cộng đồng gồm hơn 80 nhà đầu tư thiên thần thuộc các lĩnh vực khác nhau, tổ chức đào tạo và kết nối họ với các doanh nghiệp khởi nghiệp được đào tạo và có đủ điều kiện.
Ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Mê Kông – Việt Nam – Asean (SIMVA)

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ – Đại học Cần Thơ (CTBI – CTU);

Công ty TNHH ATNM;

Dự án Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa tỉnh Sóc Trăng (do Vụ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada tài trợ)

Ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Mê Kông – Việt Nam – Asean.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo doanh nghiệp và khởi nghiệp khu vực Đồng bằng sông Mê Kông và Cần Thơ ETM Partners Mạng lưới đổi mới sáng tạo doanh nghiệp và khởi nghiệp khu vực đồng bằng sông Mê Kông và Cần Thơ
Mekongprosales Greenland;
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ;
Hệ thống Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Thừa Thiên – Huế Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Cộng hưởng (CoPlus); Hệ thống Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Thừa Thiên – Huế
Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HUEIC);
Sở Kế hoạch và Đầu tư (DPI) – Tỉnh Thừa Thiên – Huế
Vườn ươm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành cơ khí đổi mới sáng tạo

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh (VCCI-HCM);

Liên minh các doanh nghiệp cơ khí đổi mới sáng tạo; 

Trường Cao đẳng Hoa Sen;

Thiết lập một vườn ươm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành cơ khí đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao kỹ năng thực tế của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành cơ khí và các ngành có liên quan.
Xây dựng nền tảng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp phục vụ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc; Xây dựng nền tảng triển khai các doanh nghiệp khởi nghiệp để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam
Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc gia;
Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ và Giải pháp Môi trường Việt Nam (VNSE);
Nền tảng ươm mầm đổi mới sáng tạo xã hội (SIIP) Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng; Một nền tảng ươm mầm trực tuyến cho tất cả các đơn vị đổi mới sáng tạo xã hội mong muốn được hỗ trợ đầy đủ để phát triển các ý tưởng của mình.
Công ty TNHH Habataku;
Trường Đại học Hà Nội;
Nâng cao năng lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam

Viện Tin học Doanh nghiệp – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (ITB- VCCI);

Quỹ Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (SMEDF);

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Phát triển một bộ quy trình và hoạt động tổng thể để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia từ nhiều phương diện.
Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Catapult Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Đại Khánh  Chương trình tăng tốc khởi nghiệp để chuẩn bị cho các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam vươn ra quốc tế trong tương lai với những hỗ trợ được thiết kế riêng kèm theo các hoạt động song song như thu hút các nhà đầu tư, giáo dục và xây dựng năng lực.
Công ty TNHH WEDIDIT SOLUTIONS
Finnsea
Nodeon
Vườn ươm khởi nghiệp HATCH! Công ty TNHH Alpine (HATCH); Chương trình ươm tạo với mô hình kết hợp giữa ươm mầm với cấp vốn mồi có chuyên gia nội bộ hỗ trợ để tạo nên doanh nghiệp khởi nghiệp.
Khởi nghiệp trẻ Việt Nam (VYE);
Augmented Ventures;
Công ty TNHH LK Servico;

Các dự án phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo 2015 tiếp tục được tài trợ Giai đoạn 2 năm 2016

Trong số các dự án được nhận gói tài trợ giai đoạn 2, có 02 hệ thống đổi mới sáng tạo sẽ nhận được khoản tài trợ bổ sung lên tới 100,000 euro cho mỗi dự án để mở rộng hoạt động, tăng tốc và đạt được mức phát triển bền vững.  

Trong giai đoạn từ tháng 8/2015 đến tháng 1/2016, 18 dự án công ty và 04 dự án hệ thống đã được nhận hỗ trợ tài chính và đào tạo từ IPP2 (bao gồm các hoạt động như hội thảo đào tạo, cố vấn kinh doanh trực tiếp, kết nối với các chuyên gia, các nhà tư vấn và nhà đầu tư thông qua Chương trình Tăng tốc Đổi mới Sáng tạo năm 2015 – IAP). Trong năm 2016, IPP2 quyết định tiếp tục cung cấp gói hỗ trợ tài chính có giá trị lên tới tối đa 100,000 euro cho 02 dự án hệ thống hoạt động đạt yêu cầu trong 8 tháng được tài trợ, có tâm huyết và cam kết mạnh mẽ và mô hình có thể mở rộng để tạo ảnh hưởng lớn.

Những dự án không được chọn vẫn sẽ được IPP tiếp tục hỗ trợ về đào tạo và kết nối mạng lưới.

Danh sách 02 dự án hệ thống được lựa chọn như sau:

Tên dự án Tên đơn vị Mô tả dự án
Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng Đại học Đà Nẵng Hợp tác tổng thể của thành phố Đà Nẵng nhằm thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phát triển 2 vườn ươm doanh nghiệp.
Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng (DISED)
Công ty Hỗ trợ Doanh nghiệp Đà Nẵng – DNES
Fablabs Vietnam – Phát triển mạng lưới phòng thí nghiệm chế tạo tại Việt Nam Công ty TNHH Conech Phát triển mạng lưới phòng thí nghiệm chế tạo ở Việt Nam
Công ty TNHH NoBo
Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
Công ty TNHH VENTI