Chương trình Tăng tốc Catapult: Khai phá tiềm năng khởi nghiệp Việt

Trong đợt tài trợ mới năm 2016, 17 dự án đổi mới sáng tạo sẽ được nhận tài trợ vốn từ IPP2 với tổng giá trị lên tới 1,2 triệu euro.

Trao đổi với IPP2, ông Pietro KarjalainenGiám đốc điều hành của Finnsea, đại diện cho nhóm liên kết dự án Chương trình Tăng tốc Catapult  được nhận gói tài trợ mới của IPP2 năm nay chia sẻ:

– Từ đâu anh có ý tưởng xây dựng dự án này?

Với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm ở Việt Nam và nước ngoài tập trung vào một số lĩnh vực như khởi nghiệp, tiếp thị, đánh giá huấn luyện về tinh thần và lãnh đạo, tài chính và mở rộng kinh doanh quốc tế, chúng tôi phát hiện ra rằng một số startup của Việt Nam có những ý tưởng tuyệt vời nhưng thiếu năng lực và kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo thành công và đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Một ý tưởng tốt nhưng không có những con người với những năng lực phù hợp đằng sau thì ý tưởng đó vẫn không thể thành công. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang có rất nhiều nhà khởi nghiệp cần được giúp đỡ để thực hiện dự án của họ và phát triển mở rộng tầm quốc tế.

Mặt khác, các nhà đầu tư Việt nắm trong tay một lượng tiền lớn, nhưng theo truyền thống đầu tư vào bất động sản và sản xuất bởi họ chưa nắm rõ cách thức đầu tư vào startup như thế nào. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện nay lượng đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam còn rất hạn chế.

Thấu hiểu những lỗ hổng trên, chúng tôi thành lập nên Catapult nhằm hỗ trợ sự thành công của startup và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. Bởi lẽ, những nhà khởi nghiệp giúp thúc đẩy đổi mới, tạo việc làm và tạo ra sự thịnh vượng cho xã hội, giúp nâng tầm cuộc sống và đưa Việt Nam tiến xa hơn. Chúng tôi mong muốn có thể đưa những startup Việt Nam vươn ra thế giới và xây dựng Việt Nam thành trung tâm khu vực về những startup chất lượng cao.

 

image001

 

– Mục tiêu mà dự án hướng tới là gì? Đối tượng và phạm vi ảnh hưởng của dự án này như thế nào?

Với ngày càng nhiều những tài năng “giấu mặt” của Việt Nam đang bước ra toả sáng thông qua các chương trình ươm tạo đang diễn ra sôi nổi khắp cả nước, tầm nhìn của chúng tôi là sẽ chuẩn bị họ cho bước tiếp theo – mở rộng toàn cầu.

Hiện nay, ngày càng có nhiều sự quan tâm trên khu vực và cả thế giới về tình hình startup ở Việt Nam với ngày càng nhiều công ty tạo được tiếng vang trên đấu trường quốc tế. Đồng thời cũng có nhiều quỹ sẵn sàng đầu tư ở trong nước và khu vực, tạo ra nhiều cơ hội cho startup Việt Nam. Với một lịch sử đầy sáng tạo để vượt qua gian khó sau lưng, giới trẻ Việt Nam tràn đầy khát vọng và tiềm năng cho sáng tạo, nhưng rất ít trong số họ sẵn sàng cho khởi nghiệp ở quy mô toàn cầu.

Chúng tôi do đó sẽ tạo cơ hội cho startup Việt Nam được tham gia một chương trình tăng tốc doanh nghiệp chuẩn quốc tế được thiết kế riêng cho nhu cầu của từng startup để chuẩn bị họ cho những thời cơ đó. Chúng tôi có một mạng lưới quan hệ rộng khắp và nhiều cá nhân, tổ chức đã tỏ ý mong muốn đầu tư vào những startup Việt Nam. Chúng tôi đồng thời mong muốn khai thông dòng tiền từ các nhà đầu tư thiên thần trong nước vào các startup, giúp xây dựng Việt Nam thành một nền kinh tế sáng tạo có thể toả sáng toàn cầu.

– Đặc điểm nổi bật nhất của dự án này là gì?

Khác với mô hình tăng tốc kinh doanh truyền thống, chúng tôi sẵn lòng xây dựng chương trình phù hợp với nhu cầu thực tế của từng công ty tham gia với chúng tôi nhằm tăng cơ hội thành công của họ. Mỗi startup có nhu cầu và mục tiêu riêng. Ví dụ, một công ty mong muốn hoạt động ở các nước đang phát triển sẽ có chiến lược khác với công ty bán hàng ở thị trường Âu Mỹ.

Đây là một giải pháp đặc biệt giúp tạo ra sự hòa hợp giữa tập quán đầu tư quốc tế với tập quán kinh doanh địa phương của người Việt. Mục đích là tạo ra một chương trình tăng tốc kinh doanh chuẩn toàn cầu và đảm bảo chúng tôi có thể đưa văn hoá kinh doanh truyền thống của Việt Nam tiếp cận với chuẩn quốc tế hiện đại và giải quyết các mâu thuẫn nếu có.

Để đảm bảo điều đó, chúng tôi sử dụng một chương trình kiểm tra hành vi con người phát triển đặc trưng cho người Việt. Kết quả bài kiểm tra đó cùng với một cuộc kiểm tra tiềm năng startup toàn diện sẽ giúp chúng tôi điều chỉnh cho từng đội một chương trình tương thích cao với nhu cầu của họ.

Điều này giúp tạo nên những công ty, giải pháp có năng lực trở thành những tên tuổi quốc tế và nguy cơ được giảm thiểu cho nhà đầu tư.

– Với số tiền tài trợ 50,000 euro từ IPP, anh dự định sẽ triển khai những hoạt động nào trong thời gian trước mắt và trong dài hạn?

Ở tầm ngắn hạn, một phần tài trợ từ IPP sẽ được dùng để phát triển năng lực cho những cá nhân trong nước mong muốn đầu tư vào startup Việt Nam. Còn đối với những công ty tham gia vào chương trình tăng tốc kinh doanh của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo xây dựng năng lực cho họ ở những lĩnh vực họ còn yếu nhất để giảm thiểu nguy cơ cho nhà đầu tư và giúp họ có thể mở rộng một cách chuyên nghiệp ra thị trường quốc tế. Chúng tôi sẽ kết nối những công ty này với những kênh đầu tư phù hợp ở cả Việt Nam và ở nước ngoài.

Hiện tại, chúng tôi đang xây dựng chương trình tăng tốc kinh doanh dựa trên chương trình của IPP trước đây, những hiểu biết ở địa phương, thông tin từ đối tác và những tiêu chuẩn thành công ở quốc tế.

Mục tiêu của chúng tôi năm nay là tìm được 5-7 công ty tiềm năng cho chương trình tăng tốc kéo dài từ 3 đến 4 tháng dựa trên nhu cầu của chính họ. Chúng tôi đồng thời sẽ tổ chức huấn luyện 3 tháng cho những nhà đầu tư chúng tôi đã cẩn thận chọn lực về cách thức đầu tư cho startup. Chương trình dành cho nhà đầu tư sẽ được chạy song song với chương trình tăng tốc để tạo ra sự hài hoà hoàn hảo giữa 2 bên và cho thấy tận mắt những khó khăn mà startup có thể gặp phải và cách họ giải quyết.

Ở tầm dài hạn, mục tiêu của chúng tôi là sẽ phát triển mô hình tăng tốc kinh doanh của mình để có thể mở rộng, trước hết ở Việt Nam và tiếp đến là những thị trường đang phát triển với đặc thù tương tự Việt Nam.

– Đâu là những thách thức mà dự án đang phải đối mặt? IPP có vai trò như thế nào trong việc hỗ trợ dự án thành công?

Như đã nói, toàn cảnh startup Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều công ty đang hướng vào thị trường trong nước bằng cách địa phương hoá những giải pháp nước ngoài. Để có thể vươn xa, các giải pháp đó cần phải sáng tạo hơn nữa với tầm nhìn toàn cầu đặt vào sâu trong văn hoá của họ. Thay đổi tư tưởng đó là khó khăn của chúng tôi.

Vào những ngày Demo của IPP, chúng tôi đã nhìn và nghe thấy những bài thuyết trình của các công ty từ chương trình IPP và chúng tôi phải nói rằng chúng tôi đã nhìn thấy những tên tuổi có khả năng tuyệt vời để vươn ra thế giới. Bởi IPP đã rất thanh công đào tạo các công ty ấy và nâng họ lên thành những công ty phát triển nhanh, nhiều trong số họ đang cần một sự hỗ trợ toàn diện để bước tiếp và chinh phục thị trường toàn cầu. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm việc tích cực sâu sát với đội ngũ IPP và sẽ không ngần ngại để họ tham gia vào dự án của chúng tôi để mang lại điều tốt nhất cho những startup của chúng tôi.

– Xin cảm ơn ông Pietro Karjalainen. Chúc nhóm dự án của anh sẽ thực hiện dự án này thật thành công./.