CUỘC THI CHỨNG MINH Ý TƯỞNG LẦN 2 – TÌM KIẾM Ý TƯỞNG XUẤT SẮC TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ SẠCH

Với mục tiêu biến các thách thức từ biến đổi khí hậu thành những cơ hội kinh doanh thông qua hỗ trợ toàn diện các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững, ngày 28/4/2017, Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) đã khởi động cuộc thi Chứng minh ý tưởng lần 2 (POC2) tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Bộ Khoa học Công Nghệ (Bộ KHCN).

Trước đây, cuộc thi Chứng minh ý tưởng lần thứ nhất đã khép lại với 18 doanh nghiệp đoạt giải khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam vào tháng 6/2016 và đã mang lại nhiều kết quả thiết thực như tạo công ăn việc làm trực tiếp cho gần 600 lao động hay lượng khí thải CO2 được cắt giảm lên tới 88.933 tấn.

VCIC khởi động cuộc thi Chứng minh ý tưởng lần 2 (POC2) tại Việt Nam

Qua cuộc thi, VCIC kì vọng hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ phát triển những mô hình kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ sáng tạo có khả năng giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu đến môi trường và tạo ra ảnh hưởng tích cực tới nền kinh tế và xã hội Việt Nam. Các ứng viên đáp ứng đủ điều kiện tham gia cuộc thi gồm: các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tư nhân, các nhóm hoặc công ty khởi nghiệp, các công ty hiện hữu tại Việt Nam đang phát triển một sản phẩm mới sáng tạo và các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Trong đó, 5 lĩnh vực trọng tâm cuộc thi hướng tới bao gồm: Năng lượng hiệu quả; Nông nghiệp bền vững; Công nghệ thông tin; Công nghệ năng lượng tái tạo; Quản lý và lọc nước; hoặc các lĩnh vực/công nghệ khác có liên quan tới biến đổi khí hậu.

Thông qua PoC, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được ưu tiên tiếp cận với toàn bộ các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp toàn diện của VCIC gồm đào tạo, cố vấn, kết nối với các mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, mạng lưới chuyên gia, mạng lưới đối tác, cơ sở vật chất và tiếp cận đầu tư và có cơ hội nhận nguồn vốn tài trợ lên tới 75.000 USD.

Để đưa thông tin đến với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiềm năng trên khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam, VCIC đã tổ chức chuỗi Hội thảo Kêu gọi đề xuất tham gia cuộc thi bao gồm 3 buổi hội thảo kêu gọi đề xuất lần lượt vào sáng ngày mùng 4, 5, 6/05/2017 tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội thảo Kêu gọi Đề xuất Cuộc thi “Chứng minh ý tưởng lần thứ 2” tại Hà Nội, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nhấn mạnh: “Trong thời gian vừa qua, Trung tâm VCIC đã triển khai những hoạt động bắt đầu để tìm kiếm, lựa chọn, hỗ trợ những ý tưởng sáng tạo công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua tổ chức cuộc thi Chứng minh ý tưởng sáng tạo lần 2. Trải qua quá trình lựa chọn, đánh giá hơn 300 ý tưởng đăng ký tham gia, dự án VIC kết hợp với các chuyên gia độc lập của World Bank đã chọn ra được 18 doanh nghiệp có ý tưởng xuất sắc, chứng minh được tác động tích cực của công nghệ đối với tăng trưởng xanh và xây dựng nền kinh tế tác động thấp ở Việt Nam để nhận tài trợ đầu tiên. Thông qua buổi hội thảo kêu gọi chứng minh ý tưởng lần 2, tôi kỳ vọng nhiều ứng viên tiềm năng sẽ nhận được sự hỗ trợ để hoàn thiện sản phẩm của mình, đồng thời giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, góp phần góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ”.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu trong buổi Hội thảo Kêu gọi đề xuất Cuộc thi Chứng minh ý tưởng lần 2 tại Hà Nội.

Ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ – Giám đốc BQLDA VCIC cũng chia sẻ rằng bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà sáng tạo trẻ, VCIC mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp để cùng kiến tạo cơ hội phát triển toàn diện, xây dựng môi trường phát triển xanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội Việt Nam.

Ông Phạm Đức Nghiệm giải đáp các thắc mắc của Doanh nghiệp tại buổi Hội thảo

Ngoài việc giới thiệu về các dịch vụ hỗ trợ của VCIC, cung cấp thông tin về cuộc thi Chứng minh ý tưởng cũng như đưa ra những hướng dẫn chi tiết về quy trình nộp đơn và cách thức để xây dựng một đề xuất tốt, các buổi hội thảo cũng là dịp để các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp học hỏi, trao đổi, lắng nghe giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia của VCIC cùng những chia sẻ quý báu từ các doanh nghiệp thành công trong cuộc thi chứng minh ý tưởng lần 1 (POC1).

Các ứng viên có thể đăng ký trực tuyến tại địa chỉ www.vietnamcic.org/apply. Ngoài ra, các ứng viên cũng có thể tải mẫu đơn từ trang chủ www.vietnamcic.org và gửi về địa chỉ email poc@vietnamcic.org hoặc gửi qua đường bưu điện tới “Ban QLDA HTKT Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam, tầng 8 tòa nhà Hoàng Sâm, 260 – 262 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội”.

Hạn nộp các tóm tắt đề xuất là trước 17h00 ngày 23/5/2017 (theo giờ địa phương). Thông tin chi tiết về quy trình nộp đơn, điều kiện, tiêu chí hợp lệ cũng như các thông tin khác về cuộc thi có thể tham khảo “Hồ sơ hướng dẫn” tại đây cũng như “Các câu hỏi thường gặp” tại đây. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp quan tâm có thể tìm hiểu, cập nhật thêm thông tin cũng như những thay đổi nếu có tại website: www.vietnamcic.org. Các ứng viên được chọn sẽ được mời đến tập huấn tại VCIC để chuẩn bị cho bước nộp hồ sơ chi tiết hoàn chỉnh của vòng 2. VCIC sẽ đánh giá và lựa chọn hồ sơ tiểu dự án tốt nhất để trao giải thưởng.

PGS.TS Mai Quang Vinh, Chủ tịch HĐQ Công ty CP Truyền thông Nông nghiệp Đa phương tiện (AgriMedia SJC.), một trong những doanh nghiệp được giải Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam chia sẻ thành công của mình tại Hội thảo kêu gọi ở Hà Nội.

Tiếp theo đó, VCIC sẽ tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến vào các ngày 15, 16 và 18/5 nhằm tiếp tục giải đáp thắc mắc cũng như cung cấp thêm các thông tin cho các doanh nghiệp tiềm năng. Đặc biệt, các hồ sơ chứng minh ý tưởng cần chú trọng đáp ứng các yêu cầu bao gồm: nhấn mạnh được tính đổi mới sáng tạo trong công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mà có thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ giúp cho việc thích ứng, ứng phó với các tác động, thách thức của biến đổi khí hậu; tiềm năng nhân rộng và có hiệu ứng lan tỏa trên phạm vi lớn của các sản phẩm, dịch vụ.

Ông Nguyễn Nam Hải, CEO của Công ty TNHH Kĩ thuật Sao Mới (NOVAS) – DN được giải Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với BĐKH lần 1, chia sẻ thành công tại buổi Hội thảo Kêu gọi đề xuất ý tưởng tại Đà Nẵng vào ngày 5/5

*Tiến sĩ Võ Thị Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Sinh học Phương Nam, DN được giải Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với BĐKH lần 1 cùng các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại buổi Hội thảo tại TPHCM ngày 6/5

Một số hình ảnh khác:

Bà Claire Ireland – Bí thư thứ 2 và Bà Nguyễn Tú Uyên – Đại sứ quán Úc tại Việt Nam hào hứng với các sản phẩm nông nghiệp sạch được trưng bày tại sự kiện

Doanh nghiệp tiềm năng đặt câu hỏi cho BQLDA VCIC tại Hội thảo Kêu gọi đề xuất ý tưởng.

Chuyên gia của VCIC chia sẻ về cách thức viết một Concept Note tốt tại buổi Hội thảo

Bài gốc từ trang tin của Vietnam Climate Innovation Center