Đà Nẵng thúc đẩy thế hệ trẻ khởi nghiệp

(Chinhphu.vn) – Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng Thành phố trở thành điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo, được biết đến trong nước và thế giới.

Nông dân Đà Nẵng khởi nghiệp với dự án rau sạch

Nông dân Đà Nẵng khởi nghiệp với dự án rau sạch

Đà Nẵng vừa ban hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng” đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng “Thành phố Đà Nẵng – điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo”.

Đề án gồm các chỉ tiêu: Triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ; ban hành, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố; xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố kết nối với Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được khoảng 200 dự án, 80 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó, ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư; thành lập từ 2-3 vườn ươm doanh nghiệp xã hội hóa hoặc theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Đồng thời phấn đấu 50% các trường phổ thông, trung học chuyên nghiệp, trung học dạy nghề… có CLB hoạt động đổi mới sáng tạo; 100% các trường đại học, cao đẳng có chương trình giảng dạy về khởi nghiệp; 100% các trường đại học, cao đẳng có CLB khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thành lập được quỹ hỗ trợ khởi nghiệp TP. Đà Nẵng; thu hút được 3-5 quỹ đầu tư mạo hiểm đặt văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

Với Đề án này, chính quyền Đà Nẵng khẳng định vai trò hỗ trợ, thúc đẩy việc xây dựng cơ chế, chính sách nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối các cá nhân, tổ chức tư vấn, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, nhân lực có chất lượng… tạo điều kiện thúc đẩy tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức, kiến thức và đam mê về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo nguồn ý tưởng, sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ sáng tạo, xây dựng hình ảnh “Thành phố Đà Nẵng – điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo”.

Theo Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), từ vườn ươm tạo khoá 1, Thành phố đã có những dự án khởi nghiệp thành công bước đầu như: Sản phẩm nước rửa chén sinh học Minh Hồng, Tara – sản phẩm trang điểm sạch cho phụ nữ, sản phẩm nôi Tob đa năng, Zody và Vút bay…

Hiện DNES tiếp tục ươm tạo khoá thứ 2. Các dự án lần này được đánh giá triển vọng, vì các bạn trẻ đã biết chọn lọc những đề tài mang tính ứng dụng cao vào thực tế cuộc sống.

Thời gian tới DNES sẽ đến các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn để chia sẻ và giúp đỡ việc phát triển những ý tưởng trong sinh viên. Đây chính là những “hạt giống” triển vọng của vườn ươm doanh nghiệp trong tương lai.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định: Phát triển cộng đồng khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình phát triển kinh tế của Thành phố.

Để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, Đà Nẵng sẽ tăng cường công tác truyền thông cho hoạt động khởi sự kinh doanh để nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên, để lớp trẻ quyết tâm khởi nghiệp và xem khởi nghiệp là vấn đề tự thân của mỗi người. Và để khởi nghiệp thuận lợi, các các bạn trẻ cần tập trung ý tưởng vào những lĩnh vực mà Thành phố đang ưu tiên phát triển như: Thương mại-dịch vụ, du lịch, công nghệ cao…

 

Nguồn gốc từ Báo Chính Phủ