Hamona – Nông sản Việt bước ra thế giới

Trong đợt tài trợ mới năm 2016, 17 dự án đổi mới sáng tạo sẽ được nhận tài trợ vốn từ IPP2 với tổng giá trị lên tới 1,2 triệu euro.

Trao đổi với IPP2, anh Nguyễn Hoàng Long, đại diện cho công ty Hamona (cung cấp dừa tươi nguyên trái uống liền), một trong những dự án đổi mới sáng tạo đã được nhận gói tài trợ giai đoạn 2 – 2016 chia sẻ:

– Từ đâu anh có ý tưởng xây dựng dự án này?

Hamona xuất phát từ ý tưởng xây dựng một thương hiệu nông sản mà Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh toàn cầu, đó là trái dừa uống nước. 

Hamona_002

–Mục tiêu mà dự án hướng tới là gì? Đối tượng và phạm vi ảnh hưởng của dự án này như thế nào?

Hamona hướng tới xây dựng thương hiệu, mạng lưới phân phối, hệ thống sản xuất và chuỗi cung ứng mang đẳng cấp quốc tế từ trái dừa Việt Nam. 

Thông qua quá trình đó, chúng tôi mong muốn nâng cao được đời sống của các nông hộ nhỏ ở vùng đồng bằng sông Mekong, nơi đang gặp nhiều thiên tai. Đồng thời, tạo nhiều công ăn việc làm cho các đối tượng yếu thế ở vùng này.

– Đặc điểm thú vị nhất của dự án này là gì?

Đó chính là những tác động xã hội độc đáo mà dự án tạo ra. Tôi cùng đội ngũ đam mê phát triển Hamona vì cơ hội thị trường quốc tế rộng lớn, vừa đóng góp vào nâng cao thu nhập người nông dân có vườn quy mô nhỏ, vừa cải thiện môi trường và khuyến khích một nền kinh tế xanh. 

Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự thay đổi của công nghệ và xu hướng tiêu dùng mới trên thế giới, Việt Nam không phải đánh đổi giữa việc tăng thu nhập và môi trường, thậm chí có thể vừa tăng thu nhập vừa làm đẹp hơn cho đất nước cùng một lúc.

– Với số tiền tài trợ từ IPP2, anh dự định sẽ triển khai những hoạt động nào trong thời gian trước mắt và trong dài hạn?

Hamona sẽ tập trung vào thu hút nhân tài, triển khai marketing, mở rộng song song với tối ưu các hoạt động.

– Đâu là những thách thức mà dự án đang phải đối mặt? IPP2 có vai trò như thế nào trong việc hỗ trợ dự án thành công?

IPP đã cung cấp cho Hamona những nguồn lực rất cần thiết vào đúng thời điểm. Các khoá học được thiết kế bài bản, thực dụng giúp mở rộng tầm nhìn và  hiểu biết của team. Đồng thời IPP cũng đem lại những kết nối vô giá giúp Hamona phát triển như bây giờ.

Trước mắt, Hamona đang gặp thách thức chính do nguồn cầu quá lớn từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên team Hamona đã vạch ra kế hoạch để phát triển chuỗi cung ứng song song với việc đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Rất cảm ơn IPP2 cùng các chuyên gia và các nhà tài trợ đã tin tưởng Hamona.

– Xin cảm ơn anh Nguyễn Hoàng Long. Chúc nhóm dự án của anh sẽ thực hiện dự án này thật thành công./.