Tài trợ Việt Nam – Phần Lan cho sáng tạo kinh doanh toàn cầu

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam những năm gần đây có những bước phát triển và tăng trưởng rất nhanh, cùng với lịch sử hợp tác tốt đẹp lâu dài giữa Việt Nam và Phần Lan, doanh nghiệp hai nước đang đứng trước những cơ hội rất lớn để hợp tác trong kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Có nhiều cơ hội tuyệt vời dành cho các công ty Phần Lan trong một số lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam nói riêng và thị trường ASEAN nói chung. Mặt khác, các công ty Việt Nam cũng có thể tìm được những đối tác Phần Lan xuất sắc để tiếp nhận các kỹ năng và kiến ​​thức cụ thể cũng như để mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Phần Lan và Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam,với vai trò là hai đối tác tài trợ chính, thông báo mở đợt kêu gọi dự án chung cho các doanh nghiệp. Các dự án đổi mới sáng tạo kinh doanh, có yếu tố sáng tạo quốc tế/ toàn cầu, sẽ được tài trợ. Việc tài trợ sẽ phải thực hiện tuân thủ theo các nguyên tắc tài trợ của các đối tác tài trợ chính.

Bạn có thể tìm tất cả các tài liệu và thông tin tham khảo liên quan tại trang này.Điều kiện tối thiểu để một đề xuất được chấp nhận là phải có ít nhất một đơn vị của Phần Lan và một đơn vị của Việt Nam tham gia làm đồng đại diện. Các bên tham gia cũng có thể đến từ những nước khác, nhưng tài trợ chỉ dành cho doanh nghiệp của Phần Lan và Việt Nam. Lưu ý: Doanh nghiệp Việt Nam chưa có đối tác Phần Lan tham gia làm đồng đại diện có thể đề nghị Natif và Tekes hỗ trợ tìm kiếm và chắp nối với đối tác phù hợp. Các đơn vị đăng ký cần làm việc trực tiếp với đối tác nước bạn để có đề xuất dự án chung theo hướng dẫn tại đây.

Hướng dẫn cho các đơn vị Việt Nam đăng ký:
1. Trước khi đang ký, xin vui lòng liên hệ với IPP2 nếu ứng viên cần hỗ trợ trong việc tìm đối tác tại Phần Lan hoặc tài trợ cho dự án của mình.
2. Các ứng viên đăng ký cần gửi hồ sơ theo quy định của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia Việt Nam (NATIF) hoặc các cơ quan có khả năng tài trợ khác.
3. Đối tác đại diện từ phía Việt Nam cần gửi hồ sơ kêu gọi dự án chung (tải mẫu hồ sơ tại đây) bằng tiếng Anh tới IPP qua email grants@ipp.vn  và đăng ký tổ chức liên doanh trên Nền tảng điện tử ePlatform.

Những câu hỏi thường gặp (FAQ)

Hạn mới của đợt kêu gọi dự án chung sẽ là 16 tháng 01 năm 2017


 

1. Giới thiệu về cuộc kêu gọi

Bộ KH&CN và Quỹ đổi mới sáng tạo Phần Lan (Tekes) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước. Bản ghi nhớ này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động hợp tác nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo chung trong doanh nghiệp, viện nghiên cứu khoa học giữa các nước Việt Nam và Phần Lan trong các năm tới. Trong đợt kêu gọi này, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) là đơn vị đại diện cho Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong bối cảnh thành công của Chương trình đối tác Đổi mới sáng tạo (IPP2), hai nước đã thiết lập cơ chế tài trợ thông qua những doanh nghiệp đang tìm kiếm hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo chung và các hoạt động khác hướng tới việc tạo mới hoặc mở rộng các đối tác, doanh nghiệpnghiên cứu và phát triển giữa hai nước và trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, IPP2 đóng vai trò là đơn vị hỗ trợ thủ tục cho cuộc kêu gọi, việc đánh giá và việc thực hiện dự án chung và hỗ trợ tìm kiếm các nguồn lực tài trợ khác cho Việt Nam và các đối tác nước thứ ba khác.

Mỗi doanh nghiệp tham gia trong đợt kêu dự án chung cần xác định rõ cơ quan tài trợ phù hợp. Việc xác định đơn vị tài trợ chính sẽ giúp đưa ra được những quyết định tài trợ độc lập. Tất cả các công ty tham gia có đề xuất dự án chung được phê duyệt sẽ nhận được tài trợ.

Thời gian thực hiện:

 • 8.7.2016-: Kêu gọi nộp thư bày tỏ nguyện vọng trên trang web của Tekes và Bộ KH&CN
  • Kết nối các hồ sơ tiềm năng ở Phần Lan và Việt Nam
 • 15.10.2016: Công bố kêu gọi chung trên trang web của Tekes, Quỹ Đổi mới công nghệ (Natif) và IPP2
  • Các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục nộp thư bày tỏ nguyện vọng để được hỗ trợ kết nối.
  • Việc gửi thư bày tỏ nguyện vọng không phải là điều kiều kiện bắt buộc trước khi gửi đề xuất chung
 • 15.12.2016 (Hạn mới đến 16.01.2017): Kết thúc cuộc kêu gọi. Kết thúc thời gian nộp
  • Đề xuất dự án chung gửi đến IPP
  • Đơn đăng ký tham gia dự án chung gửi đến Tekes và NATIF hoặc những đơn vị tài trợ khác
 • 15.2.2017: Kết thúc việc đánh giá độc lập tại Việt Nam và Phần Lan và bên thứ 3 (nếu có)
  • IPP đánh giá các đề xuất dự án chung
  • Tekes và NATIF hoặc những đơn vị tài trợ khác đánh giá đơn đăng ký tham gia và đề xuất dự án chung
 • 15.3.2017: Kết thúc việc ra quyết định tài trợ của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia và Tekes hoặc những đơn vị tài trợ khác
 • Từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2017: Ký hợp đồng theo thủ tục của cơ quan tài trợ.
 • Báo cáo theo quy định của cơ quan tài trợ.
 • Hàng quý (3 tháng một lần) nộp báo cáo các hạng mục của dự án chung cho cơ quan tài trợ cho mỗi đề xuất dự án chung

2. Mục tiêu

Các mục tiêu chính bao gồm:

 • Tăng cường mối quan tâm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với việc tìm kiếm các đối tác tầm cỡ và việc đầu tư cho phát triển.
 • Hỗ trợ thiết lập đối tác chiến lược cho các doanh nghiệp Phần Lan và Việt Nam
 • Khuấy động sáng tạo kinh doanh toàn cầu trong các đối tác kinh doanh & đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan
 • Giải quyết và ứng phó với các vấn đề cấp bách bằng việc đưa ra các giải pháp ĐMST có khả năng thực hiện theo quy mô quốc tế; Xác minh các giải pháp đã được thực hiện và thử nghiệm ở Phần Lan tại Việt Nam và các quốc gia khu vực khác.

Trên cơ sở này, cuộc kêu gọi nộp đề xuất được mở cho các dự án có nội dung phù hợp với các chủ đề sau:

 1. Giải pháp về nước sạch hoặc thực phẩm an toàn vì sức khỏe con người
 2. Giải pháp xử lý chất thải
 3. Giải pháp công nghệ thông tin cho giáo dục

Các đề xuất triển vọng khác ngoài các chủ đề nêu trên vẫn có thể được xem xét để tài trợ.

3. Thủ tục nộp hồ sơ và điều kiện lựa chọn

Dự án chung cần có sự tham gia của ít nhất hai doanh nghiệp, một doanh nghiệp Việt Nam và một doanh nghiệp Phần Lan và thời gian tối đa của dự án nên là 2 năm. Các tổ chức liên kết quốc tế/ toàn cầu bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa và các khách hàng đầu tiên/ người sử dụng cuối cùng sẽ được ưu tiên hơn.

Các thành viên tham gia tổ chức liên kết không có sự giới hạn về số lượng và có thể đến từ nước thứ ba để nâng caotầm quốc tế, tiềm năng và tác động toàn cầu của dự án. Đối tác đến từ nước khác ngoài Việt Nam và Phần Lan sẽ không được tài trợ bởi hai đối tác tài trợ chính nói trên, tuy nhiên IPP2 có thể sẽ hỗ trợ khai thác các nguồn lực tài trợ quốc tế khác.

 • Ứng viên Việt Nam và Phần Lan sẽ cùng chuẩn bị kế hoạch thực hiện dự án chung duy nhất, bao gồm việc hợp tác thực sự, các mốc thời gian quan trọng, và xác định rõ vai trò của từng đối tác. Kế hoạch dự án chung sẽ nộp cùng với hồ sơ xin tài trợ đến các cơ quan tài trợ chính. Đối tác Việt Nam đồng thời gửi kế hoạch dự án đến IPP2;
 • Xác định ứng viên đủ điều kiện tương ứng của Việt Nam và Phần Lan, chịu trách nhiệm đứng đầu các dự án và tổ chức liên kết ởViệt Nam và Phần Lan, phát triển các dự án nghiên cứu và phát triển ở khu vực của mình, và chính thức nộp hồ sơ xin tài trợ tại nước mình đến cơ quan tài trợ tương ứng (Ví dụ: Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia tại Việt Nam và Tekes tại Phần Lan). Các ứng viên ở cả hai nước Việt Nam và Phần Lan đều phải nộp hồ sơ đến cơ quan tài trợ. Ứngviên ở một nước nộp hồ sơ là không hợp lệ;
 • Chứng minh năng lực của đội ngũ thực hiện dự án chung Việt Nam -Phần Lan trong việc quản lý dự án đã đề xuất;
 • Làm rõ mục tiêu thương mại và chiến lược thương mại hóa liên quan;
 • Dự án phải chứng minh được sự đóng góp của các đối tác đến từ hai quốc gia;sự cân bằng giữa các bên tham gia và đều quan trọng đối với các bên đối tác;
 • Các đối tác của dự án nên thỏa thuận trước về quyền sở hữu trí tuệ và chiến lược thương mại hóa các sản phẩm hoặc quy trình (Dự thảo thỏa thuận hợp tác (ví dụ như Ý định thư) là cần thiết).

Đối với ứng viên Phần Lan:

Về phía Phần Lan, Tekes sẽ chỉ tài trợ cho các dự án của doanh nghiệp trong cuộc gọi này. Hợp tác nghiên cứu với các viện hàn lâm hoặc viện khoa học khác có thể được bao gồm dưới hình thức các doanh nghiệp được tài trợ mua dịch vụ của các đối tác hợp tác nói trên. Đặc biệt, tài trợ được ưu tiên cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Ứng viên Phần Lan sẽ làm hồ sơ theo quy định thông thường của Tekes, qua cổng nộp hồ sơ trực tuyến và nộp kèm một bản kế hoạch dự án chung và bản mô tả về cách thức sử dụng kinh phí được tài trợ.

 • Ứng viên đủ điều kiện sẽ là các doanh nghiệpđăng ký thực hiện hoạt động nghiên cứu, phát triển và ĐMST tạiPhần Lan.
 • Kết quả của dự án sẽ đóng góp cho nền kinh tế Phần Lan. Các đối tác tham gia phải đặt lợi nhuận kinh doanh như là điều kiện tiên quyết.
 • Các ứng viên không được nợ thuế hoặc gặp vấn đề trong thanh toán.
 • Đối với các công ty lớn phải tuân thủ yêu cầu đặc biệt khi tài trợ cho các công ty lớn của Tekes.
 • Ứng viên phải điền đầy đủ vào mẫu hồ sơ để được đánh giá một cách bình đẳng với hồ sơ của các ứng viên khác.

Đối với ứng viên Việt Nam:

Về phía Việt Nam, Quỹ Đổi mới sáng tạo và các cơ quan có khả năng tài trợ khác sẽ chỉ tài trợ cho các dự án của doanh nghiệp trong cuộc gọi này.

Ứng viên Việt Nam phải làm hồ sơ theo quy định của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia Việt Nam hoặc các cơ quan có khả năng tài trợ khác, gửi đính kèm bản kế hoạch dự án chung và bản mô tả về cách thức sử dụng kinh phí được tài trợ. Bản kế hoạch dự án chung cũng đồng thời phải được các ứng viên gửi đến IPP2

 • Ứng viên đủ điều kiện sẽ là các doanh nghiệp đăng ký thực hiện hoạt động nghiên cứu, phát triển và ĐMST tại Việt Nam.
 • Kết quả của dự án sẽ đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam. Các đối tác tham gia phải đặt lợi nhuận kinh doanh như là điều kiện tiên quyết
 • Các ứng viên không được nợ thuế hoặc gặp vấn đề trong thanh toán. Các ứng viên Việt Nam phải nộp báo cáo có chữ ký kiểm toán viên để xác minh điều này.
 • Ứng viên phải điền đầy đủ vào mẫu hồ sơ để được đánh giá một cách bình đẳng với hồ sơ của các ứng viên khác.

Ở Việt Nam, hồ sơ đầy đủ và các văn bản cần thiết khác được gửi trực tiếp đến các tổ chức mà doanh nghiệp xin tài trợ. Doanh nghiệp có thể liên hệ với IPP2 để khai thác các nguồn tài trợ công hoặc tư khác ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam gửi đồng thời bản kế hoạch dự án chung qua cổng trực tuyến hoặc email tới. Tất cả đề xuất dự án chung cần được viết bằng Tiếng anh và kèm theo bản dịch tiếng Việt.

4. Đánh giá và lựa chọn dự án

Tất cả các hồ sơ sẽ được bảo mật nghiêm ngặt.

Các dự án chung phải đáp ứng các yêu cầu của tổ chức tài trợ. Đối với phần dự án của doanh nghiệp Phần Lan, các điều khoản tài trợ của Tekes sẽ được áp dụng, đối với phần dự án của doanh nghiệp Việt Nam, các điều khoản tài trợ của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia sẽ được áp dụng. Trong trường hợp có những cơ quan tài trợ khác sẽ tài trợ thay cho Tekes hoặc NATIF thì sẽ áp dụng thay thế các điều khoản tài trợ của đơn vị đó.

Đầu tiên cả hai nước sẽ thực hiện đánh giá độc lập và lựa chọn những công ty đủ điều kiện và các dự án tiềm năng nhất. Các dự án thành công sẽ được phối hợp lựa chọn bởi hai tổ chức thực hiện chương trình dựa trên các tiêu chí và yêu cầu đã được quy định của dự án.

Để các quy trình được thực hiện hài hòa với nhau, các câu hỏi đánh giá chung sẽ được sử dụng bởi cả hai nước. Việc đánh giá dựa trên các mục đã được liệt kê trong hướng dẫn viết kế hoạch dự án. Đặc biệt chú ý tới các điểm sau:

 • Tiềm năng thương mại hóa rõ ràng của các giải pháp (thị trường đã được xác minh + giải pháp đã được kiểm nghiệm)
 • Ý tưởng chia sẻ sáng tạo xoay quanh một yêu cầu mới hoặc mô hình kinh doanh mới
 • Đối tác và hợp tác tin cậy (đòi hỏi người làm cầu nối tin cậy)
 • Sự phù hợp của các vấn đề đã nảy sinh với các giải pháp đề xuất
 • Tính mới lạ, chất lượng và sáng tạo của kế hoạch dự án
 • Tác động của việc tài trợ qua việc sử dụng các kết quả (dự định kinh doanh hoặc các cách sử dụng khác, tác động đối với đổi mới và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp)
 • Công nghệ, đổi mới sáng tạo hoặc bí quyết được phát triển
 • Tính khả thi của kế hoạch dự án.
 • Nguồn lực được sử dụng.
 • Phát triển hoặc tận dụng mối quan hệ hợp tác; các giá trị gia tăng khác.
 • Lợi ích tạo ra cho các đối tác Phần Lan và Việt Nam.
 • Tác động về phúc lợi kinh tế, xã hội và môi trường của các nước

Các bước chính trong quy trình đánh giá và quyết định tài trợ:

Bước 1: Kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ (Việt Nam và Phần Lan thực hiện tách biệt)

 1. Kiểm tra hồ sơ nộp đúng thời gian và đủ nội dung cần thiết.
 2. Kiểm tra các yêu cầu cần thiết đối với người nộp hồ sơ.
 3. Đánh giá tính khả thi, chất lượng của dự án để kiểm tra xem kế hoạch và mục tiêu của dự án có thực tế đạt được và phù hợp với quy mô của cuộc gọi hay không

Bước 2: Đánh giá độc lập các đề xuất chung (Việt Nam và Phần Lan thực hiện tách biệt)

Quá trình đánh giá bao gồm việc đồng thời đánh giá các đề xuất và kiểm tra các vấn đề tài chính và pháp lý:

 1. Đánh giá Đề xuất chung (IPP2 đóng vai trò là đơn vị hỗ trợ; Tekes và NATIF và các cơ quan tài trợ khác)
  1. Các đội đánh giá được đề cử sẽ đánh giá các đề xuất chung đủ điều kiện dựa trên các tiêu chí đánh giá.
 2. Kiểm tra tài chính và tính pháp lý
  1. Các đội đánh giá được đề cử sẽ tiến hành kiểm tra các vấn đề về tài chính và pháp lý để đưa ra kết luận về kế hoạch dự án có khả thi về tài chính hay không, đồng thời dự án và người thực hiện dự án có liên quan tới bất kỳ vấn đề pháp lý nào hay không.

Bước 3: Đánh giá chung và ra quyết định (quyết định chung)

Kết quả của việc đánh giá độc lập sẽ do các cơ quan được tổ chức tài trợ ủy quyền thảo luận. Các cơ quan quản lý được tổ chức tài trợ ủy quyền trong mỗi đợt kêu gọi chung sẽ đưa ra quyết định cuối cùng xác định, lựa chọn các dự án chung để tài trợ.

5. Nguồn tài trợ, chi phí hợp lý và giải ngân

Chi tiết tài trợ tại Việt Nam:

Việc tài trợ ở Việt Nam sẽ tuân theo các điều khoản và điều kiện của các cơ quan tài trợ.

Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, đối tác tài trợ đầu tiên trong cuộc kêu gọi lần này, có thể tài trợ tối đa 30% tổng chi phí của dự án đối với doanh nghiệp Việt Nam. Giai đoạn đầu của dự án, tối đa 30% tổng kinh phí được tài trợ sẽ được tạm ứng. Phần còn lại của nguồn kinh phí được tài trợ sẽ được giải ngân dựa trên tiến độ hoàn thành dự án. Các chi phí hợp lý mà Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia chấp nhập bao gồm: tiền lương, tiền công và chi phí nhân sự thực hiện các hoạt động đã được phê duyệt của dự án; Chi phí quản lý; Chi phí đi lại; Chi phí nghiên cứu và phát triển; Chi phí hội nghị, hội thảo; Chi phí dụng cụ và vật tư; Chi phí mua máy móc, thiết bị (trong giới hạn cho phép); chi phí thuê thiết bị và dịch vụ.

Xem chi tiết các điều khoản và điều kiện tài trợ của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia tại (NATIF):

http://natif.vn/vi/archives/vieworgan/van-ban-bo-khoa-hoc-cong-nghe-2.html

http://natif.vn/vi/tin-tuc/chuong-trinh-ho-tro-hop-tac-doi-moi-sang-tao-cua-doanh-nghiep-viet-nam-va-phan-lan-659.html

Chi tiết tài trợ ở Phần Lan:

Đối với các dự án thành công, doanh nghiệp Phần Lan sẽ được tài trợ bởi Tekes ở Phần Lan tuân theo các điều khoản tài trợ của Tekes và Chương trình Beam.

http://www.tekes.fi/en/online/funding-terms-and-conditions/

6. Sở hữu trí tuệ

Các đối tác được tài trợ bởi Tekes và Bộ KH&CN sẽ thỏa thuận về quyền sở hữu, quyền sử dụng và khai thác các tài sản trí tuệ được tạo ra trong quá trình hợp tác. Các thỏa thuận sẽ được lập bằng văn bản. Các quy tắc của tổ chức tài trợ sẽ được tuân thủ khi ký kết các thỏa thuận.

7. Hợp đồng

Mỗi cơ quan tài trợ sẽ ký kết hợp đồng với doanh nghiệp được lựa chọn tuân thủ quy tắc của cơ quan tài trợ trong thời gian đã được thỏa thuận.

8. Báo cáo

Bên cạnh việc báo cáo thông thường cho cơ quan tài trợ, đối tác doanh nghiệp Việt Nam cần nộp báo cáo hàng quý các hạng mục thực hiện dự án cho NATIF, đối tác Phần Lan nộp cho Tekes. Trong trường hợp là cơ quan tài trợ khác thay cho Tekes hoặc NATIF, báo cáo hàng quý các hạng mục thực hiện dự án sẽ gửi về cho cơ quan tài trợ thay thế đó.

9. Thời hạn nộp hồ sơ và thông tin tham khảo


 

Thông tin tham khảo

Thông tin về các nguyên tắc tài trợ của Tekes:

Cách thức nộp hồ sơ xin tài trợ Tekes (bằng tiếng anh): http://www.tekes.fi/en/online/

Mẫu nộp hồ sơ trực tuyến của Tekes: http://www.tekes.fi/globalassets/global/rahoitus/application_company.pdf

Các tài liện cần thiết khác tại: TEKES, NATIF và IPP website

 

Tại Phần Lan Tại Việt Nam

Ms. Kati Lahtinen – Chương trình BEAM

Tekes
Mobile: +358 50 5577 725
Email: kati.lahtinen@tekes.fi

 

Mr. Phan Hong Son – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý

Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF)

Mobile: +84 962288525

Email: phson@most.gov.vn

Mr. Minh Lam – Giám đốc Chương trình BEAM

Tekes

Mobile:. +358 50 5577 743
Email: minh.lam@tekes.fi

 

Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) 

A) Phụ trách tư vấn vấn đề liên quan đến đơn đề xuất

Ms. Silja Leinonen

Cố vấn đổi mới sáng tạo

Email: silja.leinonen@ipp.vn

Ms. Trang Nguyen

Chuyên gia Phát triển kinh doanh

Email: trang.nguyen@ipp.vn

B) Phụ trách tư vấn về kế hoạch dự án, đối tác, tài chính

Mr. Marko Seppa

Doanh nhân tại nơi cư trú

Mobile: +84 123 327 1447

Email: marko(at)ipp.vn