Hội thảo IAP “Design Thinking” – Tóm tắt

Lời nói đầu:

Cuối tháng 9 vừa qua, Hội thảo “From Design Thinking To Design Doing” (tạm dịch “Từ Tư duy thiết kế đến thực hành”) đã được IPP tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc Đổi mới Sáng tạo (IAP).

Trong 2 ngày, tại cả 2 thành phố, đã có hơn 100 người tham dự hội thảo với không khí sống động và đầy tinh thần nhiệt huyết. Ngày đầu tiên là hội thảo giới thiệu về Design Thinking với thành phần mở rộng, không chỉ dành cho các doanh nghiệp tham gia IAP mà cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung. Ngày thứ hai là phần dành riêng cho các dự án thành viên IAP.

12042687_10153629802559725_1275665390832775224_n

Ngày hội thảo đầu tiên tại TP. HCM

Tư duy thiết kế:

Hội thảo đã thu hút nhiều đối tượng khán giả khác nhau, từ các nhà khởi nghiệp trẻ đầy nhiệt huyết muốn thay đổi thế giới tới các CEO nhiều kinh nghiệm hơn đang mong muốn cải thiện hoạt động cho công ty mình. Ngoài ra, tham dự hội thảo còn có một nhà nghiên cứu với mong muốn tìm hiểu thêm về đổi mới sáng tạo để đưa vào bài giảng của mình.

Chuyên gia của hội thảo là cô Angeles Cortesi, một giảng viên quốc tế được Chương trình Tăng tốc Đổi mới Sáng tạo mời về từ Argentina. Cô là một doanh nhân và là một chuyên gia xử lý vấn đề theo phương thức sáng tạo với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong nhiều ngành như phát triển doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ và thiết kế. Côị đã từng làm cố vấn sáng tạo cho các tổ chức lớn như UNICEF, Wideo và Fundación Sadosky.

Sáng tạo nói chung và Tư duy Thiết kế nói riêng vẫn còn là một khái niệm rất mới đối với Việt Nam, đặc biệt là đối với văn hóa kinh doanh và hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, nơi vẫn sử dụng cách làm việc truyền thống. Trong những năm gần đây, Tư duy Thiết kế đã được một số doanh nhân như Tim Brown (CEO của IDEO) tiên phong phát triển như một phương pháp mang đến sự đổi mới cho các doanh nghiệp. Vì vậy, IPP mong muốn mang tư duy “out-of-the-box” (suy nghĩ vượt ra khỏi chiếc hộp) tới Việt Nam bằng cách mang các ý tưởng và khái niệm mới từ du nhập từ nước ngoài về.

20150922_133805

Angeles làm việc với các thành viên tham dự

20150922_112141

Hội thảo tại HATCH! Hà Nội

20150922_112103

Các thảo luận, thực hành mang tính chất thực tế cao

Kết quả:

Theo đánh giá của học viên, Thiết kế Tư duy là một cách tiếp cận thú vị và hoàn toàn mới để giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo. Trong hội thảo này, những người tham gia được học và thực hành phương pháp thiết kế các sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng mong muốn, vừa khả thi về mặt công nghệ vừa khả thi về mặt kinh doanh. Bài học quan trọng mà người tham dự rút ra được là phải bước ra khỏi phòng làm việc để tương tác và thu thập thông tin từ những người dùng tiềm năng, phải nói chuyện với càng nhiều nhóm người dùng khác nhau càng tốt, với mục tiêu là hiểu được trái tim và tâm trí của khách hàng tiềm năng. Nguyên tắc sáng tạo này rất hữu ích trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ, cũng như phát triển doanh nghiệp hay các hệ thống.

Một số ý kiến đánh giá từ các khán giả tham dự hội thảo:

“Là một nhà nghiên cứu, tôi thấy rằng hội thảo này đã cung cấp cho tôi một hệ thống kiến thức và cách tiếp cận có hệ thống về Tư duy Thiết kế. Tôi nghĩ rằng kiến thức từ hội thảo này có thể áp dụng cho mọi đối tượng ở Việt Nam. Tôi cũng cho rằng người Việt rất cần tư duy đổi mới sáng tạo. Tôi thực sự mong muốn IPP có thể mang tới nhiều hội thảo như thế này cho người Việt.”

Ngô Thị Hoài – Nhà nghiên cứu.

“Tôi thật sự rất thích hội thảo hôm nay, tôi nghĩ rằng Hội thảo này có thể giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tìm ra những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, từ đó cung cấp giải pháp phù hợp hơn. Chương trình IAP rất hiệu quả và sáng tạo theo ý kiến ​​của tôi, nó đã giúp tôi và nhiều CEO khác hiểu hơn về cách điều hành thành công một doanh nghiệp khởi nghiệp. Việt Nam cần nhiều sự kiện như thế này để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương. Chúng tôi hy vọng rằng IPP có thể mang tới những ảnh hưởng sâu rộng hơn trong cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam.”

CEO Proview – Thành viên IAP


Để xem chương trình và nội dung hội thảo của chúng tôi, xin vui lòng truy cập vào liên kết này.

Về chương trình IAP:

Chương trình Tăng tốc Đổi mới Sáng tạo của IPP bao gồm một chuỗi các sự kiện cộng đồng và các hội thảo đào tạo về chủ đề kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Hãy theo dõi và cập nhập các sự kiện của chúng tôi trên website ipp.vn. Chúng tôi hy vọng sẽ được đón tiếp bạn trong các sự kiện tiếp theo.