Horus và VP9 đã giành giải thưởng Slush – IPP trong cuộc thi khởi nghiệp tại Techfest

Trong cuộc thi khởi nghiệp diễn ra tại sự kiện Techfest – ngày hội khởi nghiệp và đầu tư đầu tiên tại Việt Nam, hai công ty Việt Nam đã giành chiến thắng, giải thưởng là chuyến đi đến Slush 2015. Sự kiện diễn ra trong 3 ngày đã quy tụ hàng chục nhà đầu tư trong nước và quốc tế, các diễn giả và cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Những ứng viên giành được giải thưởng Slush – IPP sẽ có cơ hội cùng một đoàn các công ty Việt Nam tham gia sự kiện Slush; sự kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 11- 12 tháng 11 tại Helsinki, Phần Lan. Ngoài ra, ứng viên giành được giải thưởng này sẽ được tập huấn chuẩn bị tại IPP trước khi tham gia Slush.

 

Horus, VP9, IPP and Tekes on stage.

 

Horus, VP9, IPP và Tekes trên sân khấu

Nhà sáng lập ra hai công ty giành chiến thắng đó là ông Nguyễn Duy Sơn – Giám đốc điều hành của Horus và ông Nguyễn Đình Nam – Chủ tịch VP9 đã chia sẻ cảm xúc của mình sau khi giành giải thưởng tại sự kiện Techfest.

Vui lòng chia sẻ đôi điều về công ty và sản phẩm của công ty ông

Ông Sơn: Horus là một dự án công nghệ thực tế ảo. Chúng tôi bắt đầu vào tháng 1 năm 2014. Sản phẩm chính của Horus là một trò chơi thực tế ảo và phần cứng VR dành cho các trò chơi thực tế ảo. Phân đoạn thị trường của chúng tôi là khách hàng có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới.

Ông Nam: Công ty cổ phần VP9 là một doanh nghiệp spin-off. Sản phẩm của chúng tôi là một nền tảng video streaming dựa trên một thuật toán mã hóa video đã được đánh giá bởi các các tổ chức có thẩm quyền như Dự án FIRST (Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam / Ngân hàng Thế giới). Nền tảng streaming VP9 sẽ giúp video trên mạng truyền dễ dàng, rẻ và sắc nét.

Trước đó, Ông đã từng tham gia các sự kiện đầu tư nào như Techfest chưa? Ông mong đợi điều gì từ chuyến đi đến Slush?

Ông Sơn: Trước đó tôi chưa từng tham gia những sự kiện đầu tư nào như Techfest. Nhưng tôi đã nghe nói về Slush trước khi tham gia Techfest vì Giám đốc kĩ thuật của tôi có nhiều kinh nghiệm học tập và nghiên cứu tại Helsinki nhiều năm trước đây. Ông ấy thực sự muốn có cơ hội để trở lại thăm Helsinki vào tháng 11.

Ông Nam: Chúng tôi chưa từng tham dự sự kiện nào tương tự như vậy. Theo quan điểm của chúng tôi, các sản phẩm cần được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn và được thử nghiệm bởi người dùng trước khi giới thiệu đến các nhà đầu tư. Hiện tại, khi chúng tôi đã hoàn thành nghiên cứu và phát triển sản phẩm và đã có thị trường, chúng tôi cần các nhà đầu tư để mở rộng quy mô. Techfest là những nhà đầu tư đầu tiên nghe nói về VP9 video streaming, và họ đã bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi.

Chúng tôi rất vui mừng về chuyến đi này vì đó là cơ hội  cho chúng tôi để kêu gọi đầu tư và mở rộng quy mô trên toàn cầu. Chúng tôi hy vọng rằng tham dự sự kiện Slush, chúng tôi có thể kêu gọi đầu tư thành công cũng như kết nối với nhiều đối tác và khách hàng.

Ông còn muốn chia sẻ thêm điều gì nữa không ạ?

Ông Nam: Chúng tôi đánh giá cao Chính phủ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như các nhà tài trợ nước ngoài như Chính phủ Phần Lan và Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp như chúng tôi. VP9 và các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác tại Việt Nam cần sự hỗ trợ về nhân lực, phân tích thị trường, huy động vốn… Vì vậy, một số dự án hay sự kiện như IPP, FIRST và Techfest sẽ khuyến khích chúng tôi đổi mới sáng tạo, đối mặt với những khó khăn và phát triển hơn nữa.