IPP đã tổ chức hội thảo Hợp tác Đổi mới sáng tạo tại 3 thành phố cho hơn 150 nhóm quan tâm

IPP sẽ tổ chức hội thảo đồng sáng tạo vòng đầu tại Cần Thơ ngày 6 tháng 2 và mời các nhóm tham dự hội thảo vòng 2 vào đầu tháng 3.

IPP đã tổ chức 3 hội thảo hợp tác đổi mới sáng tạo cho các nhóm quan tâm đến hỗ trợ của Chương trình để thực hiện các dự án Đổi mới Sáng tạo. IPP đã thu hút hơn 350 người tham gia tại 3 hội thảo diễn ra tại 3 thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong đó có hơn 150 nhóm đã nộp đơn bày tỏ quan tâm đến IPP. Số liệu này cho thấy có khá nhiều người tại 3 khu vực quan tâm đến Đổi mới Sáng tạo. IPP muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã tham dự Hội thảo.

IPP hiện đang xem xét những đơn bày tỏ quan tâm đã nhận được và sẽ liên hệ đến các nhóm vào cuối tháng 1. IPP sẽ mời những nhóm có triển vọng nhất tham dự hội thảo hợp tác Đổi mới Sáng tạo vòng 2 diễn ra vào đầu tháng 3 và các nhóm sẽ tập trung chuẩn bị các đề xuất dự án. IPP vẫn khuyến khích các nhóm mới đặc biệt là ở Cần Thơ và các tỉnh lân cận gửi đơn bày tỏ quan tâm. IPP sẽ lựa chọn khoảng 150 dự án từ các doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và 4 dự án từ các nhóm phát triển hệ thống Đổi mới Sáng tạo vào năm 2015 và quyết định tài trợ vào mùa hè. Hội thảo gồm 2 phiên: Buổi sáng, các chuyên gia IPP giới thiệu về Chương trình và hỗ trợ của IPP đến những người tham dự.  Buổi chiều mỗi nhóm có cơ hội thảo luận trực tiếp và trình bày ý tưởng đến các chuyên gia của IPP. Bài trình bày tại các sự kiện có thể  tải về từ trang web của IPP Library.

Một vài điểm nổi bật về sự kiện diễn ra tại Hà Nội

IPP đã tổ chức Hội thảo ở Hà Nội ngày 7 tháng 1 tại khách sạn Melia với khá đông người tham dự – lên đến gần 200 khách. Ông Lauri Laakso – Cố vấn trưởng IPP đã so sánh hội thảo hợp tác Đổi mới Sáng tạo giống như một cuộc hẹn lần đầu tiên: “ Qua sự kiện này và ‘những cuộc trao đổi nhanh’ trực tiếp với từng nhóm, chúng tôi hi vọng sẽ tạo nhiều sự tương hợp giữa IPP và các nhóm quan tâm”.

Mr.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Quốc Thắng  – Giám đốc IPP cho biết Việt Nam có thể thực hiên phát triển bền vững bằng cách đầu tư vào đổi mới sáng tạo. “ Trong suốt giai đoạn 2 IPP sẽ hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp và giúp họ thực hiện phát triển bền vững. Qua đó, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội đất nước”.

 Dr. Tran Quoc Thang

Các chuyên gia của IPP đã trao đổi với hơn 70 nhóm tại Hà Nội và đã nghe khá nhiều những ý tưởng có triển vọng về các ngành khác nhau.

1-on-1 discussion1on1 discussions

Một số điểm nổi bật tại sự kiện thành phố Hồ Chí Minh

Tại sự kiện diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 9 tháng 1 tại khách sạn Grand Sài Gòn, chuyên gia đổi mới sáng tạo cao cấp Ông Riku Mäkelä đã khuyến khích các nhóm áp dụng phương pháp NABC – nhu cầu, phương pháp tiếp cận, lợi ích, cạnh tranh  vào việc xây dựng và thực hiện các ý tưởng. Riku đã lấy công ty trò chơi Rovio Phần Lan và trò chơi Angry Birds nổi tiếng làm ví dụ. Để phát triển trò chơi thành công, Rovio đã thực hiện quy trình đó là: xác định nhu cầu của khách hàng và các bên liên quan; tìm ra giải pháp đáp ứng nhu cầu khách hàng; đánh giá lợi ích của giải pháp này đối với khách hàng; xác định vị trí của mình để có thể cạnh trạnh trên thị trường và bảo đảm đủ nguồn nhân lực và tài chính. IPP đã gặp 60 nhóm quan tâm tại thành phố Hồ Chí Minh. Quả dừa này từ công ty Hamona dự định hướng đến thị trường nước giải khát toàn cầu và các nhóm phía sau đến tham dự để tìm hiểu về hỗ trợ của IPP.

Hamona project team

Một số điểm nổi bật tại sự kiện diễn ra tại Đà Nẵng

Số lượng khách tham dự sự kiện diễn ra tại khách sạn Grand Mercure Đà Nẵng ngày 14 tháng 1 ít hơn – khoảng 60 khách. Tuy nhiên IPP khá ấn tượng với những đơn bày tỏ quan tâm được chuẩn bị tốt từ những  nhóm và những tổ chức liên danh tại sự kiện Đà Nẵng.

Bà Đinh Thanh Hằng – Chuyên gia tài chính IPP đã trình bày về điều kiện dự tuyển và phạm vi hỗ trợ của IPP. IPP sẽ cung cấp khóa đào tạo, vốn hỗ trợ giai đoạn đầu, kết nối các bên liên quan, các nhà đầu tư khác và hỗ trợ chuyên môn cho các dự án của các công ty đổi mới sáng tạo phát triển sản phẩm và dịch vụ hướng tới thị trường quốc tế. Hỗ trợ của IPP cho các công ty đổi mới sáng tạo không thể so sánh với hỗ trợ vốn nghiên cứu và phát triển truyền thống – IPP đang tìm kiếm các dự án tăng trưởng nhanh và mong đợi các công ty có sản phẩm trên thị trường trong 1 – 2 năm đầu sau khi nhận tài trợ từ IPP và tham gia đào tạo đổi mới sáng tạo thực tiễn. Đối với các dự án phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo, IPP đang tìm kiếm các tổ chức liên danh địa phương hợp tác với nhau để xây dựng cơ cấu, cơ chế hay chương trình hỗ trợ lâu dài cho các công ty đổi mới sáng tạo tại địa phương.  Để thực hiện phương pháp tiếp cận tổng thể và có hệ thống, các tổ chức liên danh nên dẫn đầu trong việc kết nối các công ty, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các đơn vị cung cấp tri thức, các tổ chức hỗ trợ đổi mới sang tạo cũng như các đối tác quốc tế tin cậy tại địa phương cùng nhau xây dựng cơ cấu hỗ trợ đổi mới sáng tạo bền vững mới.

Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở Đà Nẵng chỉ mới đang nổi. Những công ty đổi mới sáng tạo cần rất nhiều hỗ trợ từ môi trường của họ để thành công trên thị trường quốc tế. IPP đã gặp một tổ chức liên danh đang phát triển dịch vụ vườn ươm tại Đà Nẵng.

Danang Incubator development consortium