IPP và SIHUB kêu gọi các trường đại học tại TP HCM tham gia chương trình đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

IPP và SIHUB đồng kêu gọi các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh tham gia chương trình Đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (TOT-HCMC)

ipp-sihub-tot

HẠN NỘP HỒ SƠ LÀ NGÀY 14/3/2017

 

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn 2 (IPP) và Saigon Innovation Hub (SIHUB) đang kêu gọi các trường đại học có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh tham gia chương trình đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (TOT-HCM). Chương trình sẽ đào tạo cho 25 giảng viên đến từ 5-10 trường đại học, mỗi trường 3-5 giảng viên. TOT-HCM bao gồm 2 tuần đào tạo tập trung từ ngày 4 đến 14/4/2017 và 2 hội thảo đào tạo tiếp theo vào tháng 5 và tháng 7/2017. Hạn nộp hồ sơ tham gia là ngày 14/3/2017.

Chương trình TOT-HCMC được xây dựng trên cơ sở Chương trình giảng dạy về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do IPP phát triển và thực hiện thí điểm trong năm 2016 với mục tiêu kết nối các trường đại học vào việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trên toàn quốc. Bà Trần Thị Thu Hương, Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Chương trình IPP2 cho biết : “Chương trình Đào tạo giảng viên nguồn của IPP nhằm xây dựng năng lực cho các cơ sở đào tạo đại học của Việt Nam và nâng cao vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thông qua việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh doanh, đóng góp cho hoạt động tư duy sáng tạo, phát triển văn hóa đổi mới sáng tạo và kinh doanh cho Việt Nam”.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập SIHUB, khuyến khích các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh nộp hồ sơ tham gia chương trình này: “SIHUB rất vui mừng được mời các trường đại học tại TPHCM tham gia chương trình đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã được IPP thử nghiệm và chứng minh hiệu quả. Phản hồi tốt từ các chương trình đào tạo trước đây của IPP2 đã khiến chúng tôi thực sự mong muốn hợp tác với IPP2 để tổ chức một chương trình đào tạo dành riêng cho khu vực TP Hồ Chí Minh. Chương trình này sẽ có sự tham gia của tất cả những thành phần chủ chốt trong hệ sinh thái khởi nghiệp, trang bị cho các trường đại học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thiết kế, thử nghiệm và cung cấp những khóa đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có tính tích hợp, bền vững và có tầm ảnh hưởng lớn.”

Cơ sở của chương trình TOT-HCM là 3 chương trình đào tạo tiên phong của IPP: (i) Chương trình Đào tạo tăng tốc đổi mới sáng tạo (IAP) dành cho các công ty khởi nghiệp và các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, (ii) Chương trình Đào tạo chuyên gia đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp 1 (TOT1) dành cho các chuyên gia tư vấn về đổi mới sáng tạo và (iii) Chương trình Đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp 2 (TOT2) dành cho các giảng viên đại học trên toàn quốc. Chương trình TOT-HCMC chú trọng truyền tải các khái niệm chính và các công cụ, kỹ thuật đã được kiểm nghiệm, điều chỉnh và phát triển riêng cho các trường đại học tại TPHCM đã được chọn. Ông Lauri Laakso, Cố vấn trưởng của IPP2 cho biết: “IPP2 đã xây dựng được một loạt các chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế với những nội dung thực tiễn, có tính ứng dụng cao, được thiết kế dành riêng cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam. Chúng tôi đã đưa những chuyên gia giởi về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có kinh nghiệm làm việc ở nhiều nước trên thế giới cùng với các diễn giả khách mời có khả năng truyền  cảm hứng tốt đến từ các công ty trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và các thành phần quan trọng khác tới đóng góp cho chương trình đào tạo của IPP2 và SIHUB lần này”.

Giới thiệu về các chuyên gia đào tạo

Karen Henken là Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh của công ty Kountable, phụ trách phát triển hợp tác kinh doanh với châu Phi và các thị trường mới nổi khác cho các công ty ở thung lũng Silicon (Hoa Kỳ). Bà là giáo sư giảng dạy về kinh doanh và đổi mới sáng tạo xã hội tại Trường Kinh doanh Đại học San Diego. Là người sáng lập của Henken & Associates, Karen giúp các doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận kết nối trên phạm vi toàn cầu thông qua các kênh tiếp cận mới, quan hệ đối tác và cơ hội thị trường mới. Karen thực hiện nhiều hội thảo về đổi mới sáng tạo và tăng trường kinh doanh cho dành cho lãnh đạo doanh nghiệp tại Mỹ, Brazil và Việt Nam cũng như đào tạo về doanh nghiệp xã hội cho nhiều tổ chức quốc tế. Karen có 20 năm kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp về quản lý công nghệ cao tại Silicon Valley. Bà có bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh của Trường Kinh doanh Đại học Stanford.

Dr. Marko Seppä là chuyên gia tư vấn của IPP, giúp các khởi nghiệp, vườn ươm, đơn vị tăng tốc khởi nghiệp và các trường đại học hoàn thiện mô hình kinh doanh, mở rộng hợp tác và tạo ra các cơ hội mới. Ông là tiến sĩ về Chiến lược phát triển doanh nghiệp của Đại học Jyvaskyla và là Sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của eBRC, một trung tâm nghiên cứu về doanh nghiệp điện tử hợp tác giữa Đại học Công nghệ Tampere và Đại học tổng hợp Tampere. Là một nhà đầu tư mạo hiểm, ông từng thành lập doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm tại Phần Lan và Mỹ, ông từng điều hành một doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm tiên phong vào thị trường Nga, Estonia và Latvia trong thập niên 90. Là chủ sở hữu và giám đốc điều hành của VCC Oy, ông đã giúp nhiều doanh nhân xây dựng các công ty sẵn sàng để được nhận đầu tư, đôi khi là đồng quản lý và tư vấn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và các cơ quan đơn vị thuộc khu vực công trong những vấn đề về đổi mới sáng tạo mở, khởi sự kinh doanh và đầu tư mạo hiểm. Ông có bằng Tiến sĩ về chiến lược doanh nghiệp của Đại học Jyvaskyla.

Nộp hồ sơ tham gia

Đối tượng tham gia chương trình này là các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh có quan tâm chiến lược và cam kết (toàn trường) lâu dài trong việc phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Các trường đại học tham gia nên đề xuất một nhóm 3-5 giảng viên/chuyên gia có thành phần đa dạng. Mỗi thành viên đều phải thành thạo tiếng Anh và có quan tâm cá nhân về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong dài hạn. Ưu tiên các cá nhân có kinh nghiệm liên quan đến các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp và/hoặc nghiên cứu về kinh doanh nhưng không bắt buộc. Một nhóm lý tưởng là nhóm có thành phần thuộc nhiều ngành khác nhau, gồm các giảng viên thuộc các khoa viện khác nhau đứng đầu là một chuyên gia đến từ một vườn ươm hoặc đơn vị tăng tốc kinh doanh có quan hệ hợp tác chặt chẽ với trường.

Mẫu hồ sơ đăng ký tham gia chương trình có thể tải tại đây:

Mẫu hồ sơ

Hồ sơ tham gia chương trình phải được viết bằng Tiếng Anh, nộp qua đường thư điện tử và bưu điện chậm nhất là 4h chiều ngày 14/3/2017 tới các địa chỉ sau:

Email: info@ipp.vn

Địa chỉ: TOT-HCMC, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP), Phòng 1502, tòa nhà Thăng Long, số 98A Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

 


 

Giới thiệu về IPP

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Giai đoạn  (IPP) là một Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi chính phủ Việt Nam và chính phủ Phần Lan. IPP hiện đang triển khai giai đoạn 2 (IPP) từ năm 2014 đến 2018 với tổng ngân sách là 11 triệu euro. IPP hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa có thu nhập trung bình vào năm 2020. Mục tiêu của IPP là thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua việc gia tăng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo.

IPP hướng tới các mục tiêu dài hạn là hỗ trợ phát triển kinh tế và hệ thống đổi mới sáng tạo cho Việt Nam. IPP hợp tác với nhiều đối tác quan trọng trong nước và quốc tế nhằm mở rộng quy mô các hoạt động đào tạo thực tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cải thiện các chương trình, các cơ chế hỗ trợ ở địa phương đối với doanh nghiệp sáng tạo mới. IPP cũng thực hiện việc kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm xây dựng một nền tảng vững chắc cho thế hệ doanh nhân Việt Nam tiếp theo, đồng thời thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là với Phần Lan.

Giới thiệu về SIHUB

Saigon Innovation Hub là một cơ quan trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh nhằm triển khai các chính sách và hoạt động về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. SIHUB kết nối cộng đồng doanh nhân của thành phố với các nguồn lực hỗ trợ từ Sở KH&CN cũng như nhiều đối tác quốc tế và trong nước khác. Mục tiêu của SIHUB là (1) nâng cao nhận thức và xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, (2) phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, hiệu quả và (3) thúc đẩy trực tiếp và gián tiếp hoạt động khởi sự kinh doanh và tăng trưởng cho đông đảo doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng của thành phố.

Liên hệ

Bà Nguyễn Thu Hà

Điều phối viên chương trình TOT-HCMC, Quản lý Phát triển Đối tác của IPP

Email: thuha@ipp.vn, Mobile: +84 904229006