Nguyên Thủ Tướng Phần Lan: Kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo

banner-ws-18-9-2017

Trong khuôn khổ hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách của Việt Nam về quản trị đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thông qua Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, giai đoạn II (IPP2) đã mời ông Esko Aho – cựu Thủ tướng Phần Lan – đến thuyết trình tại Bộ KH&CN vào ngày 18 tháng 9 năm 2017 để chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.

Đây là hoạt động tiếp nối buổi thuyết trình của Giáo sư Goran Roos tại Bộ KH&CN vào cuối tháng 8/2017 vừa qua, nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách về KH&CN và đổi mới sáng tạo của Chương trình IPP2. Việc đưa các chuyên gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo đến Việt Nam sẽ cung cấp những kiến thức và tư duy mới cho đội ngũ cán bộ quản lý của Bộ KH&CN, Sở KH&CN, các Bộ, ngành liên quan về bối cảnh quốc tế, các xu hướng quốc tế, bài học thực hành tốt nhất và kinh nghiệm của các quốc gia phát triển, trong đó có Phần Lan, về quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quản lý KH&CN; từ đó, đóng góp tốt hơn cho chất lượng và hiệu quả của các chính sách phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Phần Lan là quốc gia Bắc Âu có diện tích gần tương đương Việt Nam, nhưng quy mô dân số nhỏ hơn 16 lần (5.5 triệu người), thu nhập bình quân đầu người hơn 41 nghìn USD, nhân lực hoạt động R&D hơn 80 nghìn người (145 cán bộ R&D/1 vạn dân). Năm 2017 và các năm gần đây, Phần Lan luôn ở tốp 10 quốc gia hàng đầu thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) và chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI). Các chỉ số về sự minh bạch và hiệu quả của các tổ chức công, hệ thống giáo dục đại học, mức độ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, công bố và trích dẫn quốc tế, hợp tác công – tư của Phần Lan cũng luôn đứng ở tốp đầu thế giới. Bài học thành công của Phần Lan trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững dựa trên nhân tố đổi mới sáng tạo rất đáng để các quốc gia đi sau như Việt Nam tham khảo, học hỏi kinh nghiệm.

Ông Esko Aho là chuyên gia hàng đầu của Phần Lan và EU về chính sách phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ông đã trải qua nhiều vị trí chủ chốt trong Chính phủ và khu vực tư nhân như: Nguyên Thủ tướng Phần Lan (1991-1995), Nguyên Chủ tịch SITRA (Quỹ phát triển Đổi mới sáng tạo trực thuộc Nghị viện Phần Lan), Nguyên Phó chủ tịch Tập đoàn Nokia. Ông đã tham gia nhóm chuyên gia xây dựng chính sách cho EU thúc đẩy nghiên cứu và tăng cường hiệu năng cho đổi mới sáng tạo, chủ tọa nhóm nghiên cứu đề xuất chiến lược đổi mới sáng tạo quốc gia của Phần Lan năm 2008.

Buổi thuyết trình của ông Esko Aho tại Bộ KH&CN diễn ra vào sáng ngày 18/9/2017 với chủ đề “Kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo”. Tham dự buổi thuyết trình có khoảng 240 đại biểu gồm Lãnh đạo Bộ KH&CN, cán bộ chủ chốt của Bộ KH&CN, cán bộ trẻ tiềm năng và khách mời từ Bộ Ngoại giao Phần Lan, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, đại diện một số Bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu và hai viện hàn lâm.

Chiều cùng ngày, ông Esko Aho sẽ có buổi thảo luận chính sách phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo phục vụ tăng trưởng kinh tế với Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, các Thứ trưởng và thủ trưởng của các đơn vị tham mưu chuyên ngành và tham mưu tổng hợp của Bộ KH&CN.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

 Logo_bo KHCN_trong

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp – Phó Chánh Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ: 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐTDĐ: 0904 191 389 – Email: ntndiep@most.gov.vn
Website: http://www.most.gov.vn

 IPP logo 2

Bà Đinh Kim Quỳnh Diệp – Chuyên viên Văn phòng và Sự kiện

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, giai đoạn II

Địa chỉ: P1502, Tòa nhà Thăng Long, 98A Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐTDĐ: 0904 072 182 – Email: diepdkq@ipp.vn – Website: http://www.ipp.vn