Phần Lan đẩy mạnh quan hệ với TPHCM về hợp tác thương mại và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Sáng 27/10/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo. Triển lãm nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017” (WHISE 2017) – diễn ra từ 23/10 đến 28/10/2017 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công đến cộng đồng, đồng thời kết nối các nguồn lực xã hội với sự tiếp sức của nhà nước để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố, tiến tới việc xây dựng Thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, bắt nhịp với khu vực và thế giới.

Lễ khai mạc có sự tham dự và phát biểu của ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, ngài Kari Kahiluoto Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, Ông Trần Quốc Khánh, Thứ Trưởng bộ KHCN, cùng đại diện các sở ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp và các đối tác trong và ngoài nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm tặng hoa cho Ngài Kari Kahiluoto Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam trong lễ khai mạc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm tặng hoa cho Ngài Kari Kahiluoto Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam trong lễ khai mạc

Ngay sau lễ khai mạc, Uỷ Ban nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã cùng với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì các nội dung trong sự kiện “Together with Finland”, diễn ra trong suốt 2 ngày do Sở KHCN TP.HCM, Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) và Hatch! Ventures Việt Nam cùng thực hiện.

Sự kiện “Together with Finland” nằm trong khuôn khổ WHISE 2017 - Diễn đàn kết nối các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp và hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo Phần Lan - Việt Nam

Sự kiện “Together with Finland” nằm trong khuôn khổ WHISE 2017 – Diễn đàn kết nối các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp và hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo Phần Lan – Việt Nam

Đây là sự kiện đánh dấu bước hợp tác cụ thể và đầu tiên trong quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Phần Lan, với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực trọng tâm trong chiến lược phát triển của Thành phố. Hai ngày hoạt động với nhiều chương trình hội thảo, thảo luận giữa hơn 30 chuyên gia, nhà quản lý đổi mới sáng tạo, nhà phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia và đại diện các thành phố của Phần Lan như Helsinki, Turku, Tampere trong 3 lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Giáo Dục, Giải pháp Thành phố Thông minh và Xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các công ty tới từ Phần Lan giới thiệu các giải pháp dịch vụ có liên quan.

Hình ảnh trong phiên thảo luận về chiến lược hợp tác và các giải pháp giáo dục

Hình ảnh trong phiên thảo luận về chiến lược hợp tác và các giải pháp giáo dục

Sự kiện “Together with Finland” cũng mang tới Cuộc thi Slush (GIA) nhằm tìm kiếm và lựa chọn những những công ty khởi nghiệp với giải pháp đổi mới sáng tạo có tác động và phù hợp với những thị trường mới nổi. Sau phần thuyết trình, iNext Technology đã vượt qua 15 công ty để đoạt giải cao nhất với giải thưởng là một chuyến đi làm việc và học tập tại Phần Lan trong chương trình Slush (GIA) sẽ diễn ra cuối tháng 11.

iNext Technology giành chiến thắng tại Slush (GIA)

iNext Technology giành chiến thắng tại Slush (GIA)

Bên cạnh các nội dung hội thảo diễn ra tại khu vực chính sự kiện trong khuôn viên của White Palace, các chuyến thăm quan thực địa, trực tiếp gặp gỡ và kết nối thương mại cùng đối tác Việt Nam và TP. HCM đã diễn ra rất sôi nổi trong suốt hai ngày giữa 18 công ty Phần Lan với sự hỗ trợ của các chuyên gia Việt Nam được IPP đào tạo và kết nối đang tham gia chương trình Tiếp cận thị trường và hợp tác – Vietnam Market Access Partnership (VMAP) Program cho thấy tiềm năng hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam cũng như Tp. HCM nói riêng là rất lớn và đang phát triển mạnh mẽ.

 

Điển hình là ngày 27/10/2017, trong tiệc mừng kỷ niệm 100 năm Quốc khánh của Phần Lan do Đại sứ quán Phần Lan tổ chức, Tập đoàn Mai Linh và công ty Kyyti tới TP.HCM theo chương trình VMAP đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, tập đoàn Mai Linh sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Kyyti một giải pháp nền tảng kỹ thuật ứng dụng công nghệ di động liên kết có khả năng giúp quản lý vận hành hệ thống giao thông cũng như đem lại nhiều lợi ích tốt hơn cho khách hàng.

Ký kết MOU giữa Tập đoàn Mai Linh và Kyyti dưới sự chứng kiến của ông Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam.

Ký kết MOU giữa Tập đoàn Mai Linh và Kyyti dưới sự chứng kiến của ông Kari Kahiluoto – Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam.

Như Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc, trong nhiều năm qua Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (cơ quan chủ quản là Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Ngoại giao Phần Lan) đã triển khai rất  thành công các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam và hiện nay đang tập trung vào các hoạt động thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước.

Ngài Đại sứ Phần Lan, Thứ trưởng Bộ KHCN và Lãnh đạo Tp, HCM đi thăm quan và trao đổi với các công ty Việt Nam - Phần Lan tham gia sự kiện

Ngài Đại sứ Phần Lan, Thứ trưởng Bộ KHCN và Lãnh đạo Tp, HCM đi thăm quan và trao đổi với các công ty Việt Nam – Phần Lan tham gia sự kiện

Trong thời gian tới, Phần Lan, thông qua IPP và các đơn vị của chính phủ Phần Lan, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hoạt động trao đổi hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ với Việt Nam, đặc biệt là những lĩnh vực thế mạnh của Phần Lan như giáo dục, công nghệ thông tin – truyền thông, quản lý nước, nông nghiệp, lâm nghiệp… không chỉ giới hạn tại Tp.HCM mà sẽ còn được triển khai ở nhiều địa phương khác trên cả nước.