Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam

a9d57650dace2f958e238fa4ef9afa90

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu khai mạc hội thảo.

NDĐT – Sáng 21-9, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán I-xra-en và Tập đoàn FPT tổ chức Hội thảo “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Bài học thực tiễn từ I-xra-en”.

Tới dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và hơn 200 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế, các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các hiệp hội doanh nghiệp, các quỹ đầu tư và các nhóm khởi nghiệp…

Trình bày tại hội thảo, Tiến sĩ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) cho biết, ở Việt Nam hiện đang có khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, 20 quỹ đầu tư mạo hiểm có hoạt động đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 21 cơ sở vườn ươm khởi nghiệp và bảy tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Số lượng các quỹ nước ngoài, các tập đoàn, các nhà đầu tư, các hợp đồng đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam đã gia tăng trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực thì vẫn còn chậm, nhận thức về văn hóa khởi nghiệp còn thấp, chưa có nhiều chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đi vào thực tiễn một cách hiệu quả.

Bà Esther Barak Landes, Giám đốc điều hành Nielsen Innovate (một vườn ươm công nghệ giai đoạn đầu của I-xra-en) chia sẻ, thành tựu đổi mới của I-xra-en không phải xảy ra một cách ngẫu nhiên mà là cả một chiến lược quốc gia. Chính phủ đã xây dựng các chương trình hỗ trợ và các quỹ đầu tư, ưu đãi thuế dành cho doanh nghiệp nói chung và nhất là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại I-xra-en. Chính phủ cũng tăng chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học, tạo điều kiện cho phát triển công nghệ tiên tiến. Đồng thời, tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới, ký kết các hiệp định thương mại, giảm kiểm soát đối với thị trường vốn…

I-xra-en hiện có số lượng công ty khởi nghiệp tính trên bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. Trong số 6.500 công ty công nghệ cao tại đây có tới 95% là công ty trong nước, 55% là công ty khởi nghiệp. Hiện, ở I-xra-en đang có 24 vườn ươm, mỗi vườn ươm luôn có khoảng 180 công ty với tổng ngân sách đầu tư từ 500 đến 800 nghìn USD (Chính phủ I-xra-en tài trợ tới 85%). Tỷ lệ các dự án khởi nghiệp kêu gọi vốn thành công lên tới 60%.

Các đại biểu trong và ngoài nước tham dự buổi hội thảo.

Các đại biểu trong và ngoài nước tham dự buổi hội thảo.

Giám đốc Công ty PeaceSoft Nguyễn Hòa Bình nhận định, môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay đã tốt hơn rất nhiều so với thời gian trước. Chúng ta đang có một làn sóng các bạn trẻ năng động, đam mê khởi nghiệp và có nhiều điều kiện về vốn, tiếp cận thông tin… Nhưng cộng đồng khởi nghiệp vẫn đang gặp khó khăn khi chính sách của nhà nước thường thay đổi, môi trường kinh doanh còn thiếu minh bạch khiến các quỹ đầu tư mạo hiểm không dám vào Việt Nam hoặc vào rồi lại muốn ra đi. Nhiều vườn ươm doanh nghiệp trong nước hiện ở trong tình trạng có “vườn” mà không có “ươm”. Quan trọng hơn, các dự án khởi nghiệp ở Việt Nam bây giờ cần đặt vấn đề “toàn cầu hóa” ngay từ khi bắt đầu để vươn ra thế giới, thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư hơn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ mới, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đưa ra những nhóm giải pháp cụ thể để tạo dựng môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam có ít nhất một triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Chính phủ cũng đang tích cực chuẩn bị để trình thông qua Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoàn thiện thể chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cam kết luôn đồng hành và phục vụ doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nhận thức về văn hóa khởi nghiệp ở Việt Nam đã tăng lên nhiều nhưng các cá nhân, doanh nghiệp cũng cần mạnh dạn, đổi mới và sáng tạo hơn nữa, nắm bắt cơ hội, chấp nhận thất bại và rủi ro. Chính phủ kêu gọi cộng đồng khởi nghiệp, các nhà đầu tư đề xuất các chính sách phù hợp, hiệu quả hơn. Chính phủ sẽ thí điểm xây dựng các thành phố khởi nghiệp, trước tiên là ở thành phố Hà Nội.

Qua hội thảo lần này, Chính phủ Việt Nam, thành phố Hà Nội cũng như các doanh nghiệp, cá nhân đã học hỏi được nhiều lý luận, kinh nghiệm thực tế từ I-xra-en, góp phần từng bước tạo dựng một quốc gia khởi nghiệp trong thời gian tới.

Nguồn từ báo Nhân Dân điện tử.