Techfest 2016: Ngày hội lớn của khởi nghiệp sáng tạo

Vào 12-13/11, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) – Techfest 2016 chính thức diễn ra. Lễ khai mạc Techfest 2016 vào sáng ngày 12/11 đã diễn ra tại Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự và phát biểu tại sự kiện.

Techfest là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì, phối hợp tổ chức với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội hỗ trợ khởi nghiệp. Tiếp nối thành công của năm ngoái, Techfest 2016 được tổ chức với quy mô gấp đôi cả về số cá nhân và quỹ đầu tư tham gia.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ là cơ hội để dành các nguồn đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam, nhất là khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo.

Ban Điều hành Đề án 844 gồm đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn lớn, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức đầu tư đã ra mắt cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Loan Lê.

Khách mời tham dự gồm: ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Xuân Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; GS-VS Châu Văn Minh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCSHCM; bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y Tế; GS-VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Về phía đơn vị tổ chức, có ông Chu Ngọc Anh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân; các thứ trưởng Trần Văn Tùng, Phạm Đại Dương và đại diện các cục, vụ, viện và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Dự lễ khai mạc Techfest 2016 còn có đại diện các cơ quan, tổ chức: Văn phòng Chính phủ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ngân hàng Nhà nước; UBND thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM; lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI; Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam; Đại học Quốc gia Hà Nội; Tập đoàn Viettel; Tập đoàn FPT; Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Vietnam; Cyber Agent…

Đại diện các nhà tài trợ cho Techfest 2016 là Ngân hàng Vietinbank và Ngân hàng Vietcombank đã tham dự lễ khai mạc.

Đại diện nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội như đại diện của Phần Lan, Australia, Vương Quốc Bỉ, Trung Quốc, Vương Quốc Anh… đã đến Techfest 2016 sáng 12/11.

Và tâm điểm của sự kiện là sự tham gia của hàng chục quỹ đầu tư, nhà đầu tư và khoảng 100 nhóm/công ty khởi nghiệp với các gian hàng, sản phẩm trình diễn tại Techfest 2016. Sự kiện cũng thu hút sự chú ý của hàng trăm bạn trẻ tới tìm hiểu các sản phẩm và tham gia các các tọa đàm, hội thảo trong khuôn khổ Techfest 2016.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn. Chúng ta có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực; có mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp, nhưng hoạt động của các cá nhân tổ chức này còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hướng lớn. Trong giai đoạn tới, Bộ KH&CN sẽ thể hiện rõ quyết tâm phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, đặc biệt thông qua các sự kiện dành cho khởi nghiệp như Techfest.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã có nhiều văn bản, Nghị quyết cũng như các hành động cụ thể để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là cộng đồng thường tạo ra những sản phẩm mới, những phân khúc thị trường mới, khách hàng mới bằng những công nghệ, ý tưởng mới chưa từng có. Phó Thủ tướng cũng thay mặt chính phủ cảm ơn các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã đồng hành hỗ trợ cùng Việt Nam trong suốt quá trình phát triển KH&CN, phát triển KT-XH, đặc biệt là trong phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Đánh giá về Techfest 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng so với năm ngoái, Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam năm nay diễn ra trong không khí hội vui tươi hơn nhiều. “Tôi thấy không khí khởi nghiệp sáng tạo đã có sự lan tỏa tốt”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo các thành phố nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 5 từ phải sang), Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (thứ 3 từ phải sang) cùng lãnh đạo các thành phố nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển. Ảnh: Lê Loan.

Tại Lễ khai mạc Techfest 2016, đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công từ một số chương trình, dự án của Bộ KH&CN đã có những chia sẻ thú vị. Nhân sự kiện này, Ban Điều hành Đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 844) gồm đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn lớn, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức đầu tư, đã ra mắt cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại sự kiện, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Bộ KH&CN và các đối tác, tổ chức nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Lễ khai mạc Techfest 2016 kết thúc ấn tượng khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo các thành phố nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển.

Chương trình Techfest 2016

1. Lễ khai mạc: Từ 9h-12h ngày 12/11 tại Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Số người tham dự: 1000 người.

2. Các chương trình tọa đàm “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp: Kinh nghiệm và bài học thực tiễn thế giới”; “Xu hướng công nghệ trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; “Câu chuyện khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp”.

Thời gian: 13h30-18h00 ngày 12/11 và 8h00-12h00 ngày 13/11. Số người tham dự: 100-500 người.

3. Trình diễn, giới thiệu công nghệ/thiết bị/sản phẩm công nghệ vào ngày 12&13/11. Khoảng 100 đơn vị trong và ngoài nước tham gia.

4. Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp diễn ra từ 10h30-18h00 ngày 12/11 và 13h30-16h00 ngày 13/11.

5. Kết nối nhà đầu tư – doanh nghiệp khởi nghiệp: Từ 10h30-18h00 ngày 12/11. Khoảng 100 nhà đầu tư, quỹ đầu tư tham gia.

6. Kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp và ứng viên tiềm năng: Từ 8h00-12h00 ngày 12/11Khoảng 50 doanh nghiệp kết nối với các ứng viên.

7. Lễ bế mạc: Từ 16h00-17h00 ngày 13/11.

Nguồn từ cổng tin tức của cổng Bộ Khoa Học & Công Nghệ và Báo Khoa học phát triển