Thông cáo Báo chí Chương trình Đào tạo Giảng viên của IPP – Những Quán quân Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Tương lai.

Ngày 09/06/2015, tại Hà Nội, Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP) khai giảng chương trình đào tạo dành cho các giảng viên kéo dài 8 tháng. Đây là lần đầu tiên một khóa học mang tính thực tế cao được tổ chức dành cho các chuyên gia, những người được kỳ vọng sẽ nhân rộng các hoạt động đào tạo và thực hành về đối mới sáng tạo ở Việt Nam.

Lễ khai giảng có sự tham dự của đại diện cấp cao thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Việt nam và Sứ quán Phần Lan, cũng như nhóm giảng viên quốc tế, các giảng viên hỗ trợ Việt Nam và các học viên của khóa đào tạo dành cho giảng viên này.

Về Chương trình Đào tạo cho Giảng viên

Đây là một chương trình đào tạo tích cực trong 8 tháng, được  thiết kế để cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo – tức là trong quá trình tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới để thỏa mãn những nhu cầu quan trọng của khách hàng tiềm năng. Chương trình được xây dựng không chỉ để chuyển giao kiến thức và kỹ năng mà còn giúp học viên thúc đẩy một cách hiệu quả các dự án đổi mới sáng tạo cũng như đào tạo những người khác thực hiên các dự án tương tự.

Nhóm chuyên gia chính gồm 4 giảng viên quốc tế đến từ Châu Âu và Mỹ cùng với nhóm  giảng viên hỗ trợ Việt Nam sẽ thực hiện khóa đào tạo cũng như hỗ trợ quá trình áp dụng ngay sau đó. Khóa học cũng bao gồm các buổi trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với khách mời quốc tế và Việt Nam gồm các doanh nhân thành công, các nhà đầu tư thiên thần và đầu tư mạo hiểm cũng như các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Từ một số lượng lớn ứng viên, chương trình đã lựa chọn ra 10 học viên có trình độ cao từ khối tư nhân, các trường đại học và các vườn ươm doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng tham dự lớp học. Giai đoạn một của chương trình bao gồm 2 tháng đào tạo tích cực với các giảng viên chuyên nghiệp, sẽ được thực hiện ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sau 2 tháng học trên lớp, các học viên sẽ tham gia và thúc đẩy các dự án đối mới sáng tạo do IPP hỗ trợ trong chương trình “Tăng tốc Khởi nghiệp” của mình.

Các học viên được kỳ vọng sẽ tiếp tục hợp tác với IPP sau khi chương trình đào tạo kết thúc cũng như sẽ nhân rộng mô hình giáo dục và đào tạo và thực hiện tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo.

Các hỗ trợ khác của IPP

Các công ty đổi mới sáng tạo – IPP hỗ trợ các doanh nghiệp đã và đang phát triển các sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mới đối với thị trường Việt Nam và có tiềm năng xuất khẩu ra các thị trường quốc tế. Các đổi mới sáng tạo này cần tạo ra những giá trị đột phá chứ không chỉ là các dự án thực hiện cải tiến chất lượng sản phẩm  hay giảm giá thành đối với các sản phẩm hiện có.

Khoảng 20 dự án sẽ được lựa chọn trước tháng 7/2015 và sẽ được hưởng lợi không chỉ từ các chuyên gia đã tham dự khóa học mà còn từ các khoản tài trợ ban đầu cho các dự án.

Phát triển hệ thống đổi mới sáng tạoIPP sẽ hỗ trợ các dự án phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo với mục tiêu hình thành một hệ thống đổi mới sáng tạo tốt hơn ở Việt Nam. IPP đặc biệt quan tâm đến việc phát triển các dịch vụ tốt hơn dành cho các công ty mới thành lập tăng trưởng nhanh và thực hiện các ý tưởng mới. Các hoạt động dự án có thể bao gồm, phát triển một vườn ươm (incubator) mới, cung cấp dịch vụ cho các vườn ươm hiện có, lên kế hoạch cho chương trình quỹ tài trợ trong khu vực, thêm dịch vụ khởi nghiệp cho các khu công nghệ cao hiện có hay khởi động một chương trình tăng trưởng trong khu vực.

Khoảng 4 dự án phát triển hệ thống đối mới sáng tạo sẽ được lựa chọn trước tháng 7/2015 và sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ kỹ thuật cũng như các khoản tài trợ từ IPP.

Về IPP

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP) là Chương Trình Hỗ Trợ Phát Triển Chính Thức (ODA) được đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Phần Lan. IPP giai đoạn hai kéo dài từ năm 2014 đến năm 2018. IPP hỗ trợ mục tiêu chung hướng đến năm 2020 Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa có thu nhập trung bình với nền kinh tế tri thức đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững thông qua việc gia tăng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ mang tính đổi mới sáng tạo.

Chương trình do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam đồng quản lý.

Để có thêm thông tin về IPP cũng như chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo cũng như các hoạt động hỗ trợ khác của chương trình, xin liên hệ cô Silja Leinonen (Email: silja.leinonen@ipp.vn Tel: +84 919 055235) hoặc vào website của chương trình tại http://ipp.vn