Thông cáo báo chí: HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo

Tôn vinh thành tựu khởi nghiệp Việt – 31/10 – 01/11/2015

DSC08203

Hà Nội, ngày 31/10/2015 – HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo, Triển lãm và Hội nghị Khởi nghiệp được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội trong 02 ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật ngày 31 tháng 10 và 01 tháng 11 năm 2015.

HATCH! FAIR là hội nghị và triển lãm khởi nghiệp thường niên lớn nhất, được tổ chức bởi HATCH! PROGRAM . Trong năm thứ ba, HATCH! FAIR diễn ra đồng thời với sự kiện “IPP Midterm Demo”, thuộc chương trình Tăng tốc Đổi mới sáng tạo (IAP), nằm trong chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo (IPP) – một dự án ODA của chính phủ Phần Lan.

HATCH! FAIR 2015/ IPP Midterm Demo là sự kiện quy tụ các cá nhân và tổ chức có ảnh hưởng hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam gặp gỡ và tôn vinh các thành tựu khởi nghiệp, triển lãm sản phẩm/dịch vụ sáng tạo mới, cũng như giới thiệu và kết nối các doanh nhân khởi nghiệp với các đối tác và nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Riku Mäkelä, chuyên gia Đổi mới Sáng tạo của IPP, cho biết: “HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo thực sự là một diễn đàn dành cho các nhà sáng lập để tích lũy kinh nghiệm từ những người cùng đam mê, các cá nhân có chuyên môn và có những thành tựu nhất định khi khởi nghiệp”. Bên cạnh đó, ông Riku cũng chia sẻ, “Thông qua sự kiện này, những cơ hội và thách thức cùng với xu hướng mới cũng sẽ được chia sẻ và thảo luận; các đơn vị khởi nghiệp cũng có thêm cơ hội quảng bá và mở rộng kết nối với đối tác và nhà đầu tư.”

HATCH! FAIR 2015/ IPP Midterm Demo bao gồm hai hoạt động chính: Triển lãm và Hội nghị khởi nghiệp; trong đó, ước tính có 50 khởi nghiệp đặt bàn triển lãm (trong đó có 19 dự án được hỗ trợ bởi IPP), 200 khách mời, diễn giả và nhà đầu tư cùng hơn 2000 khách tham dự sự kiện.

Ông Phạm Quốc Đạt, đồng sáng lập và giám đốc của HATCH! PROGRAM, một trong những vườn ươm khởi nghiệp hoạt động tích cực nhất tại Việt Nam, chia sẻ về các đơn vị tham dự triển lãm: “Năm nay không chỉ chất lượng của các khởi nghiệp nâng cao mà các đơn vị cũng có sự đa dạng lĩnh vực, trong đó 70% là các doanh nghiệp phát triển sản phẩm/dịch vụ trên nền tảng công nghệ thông tin (JAMJA , Beeketing, VP9, Abivin); 30% còn lại là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong Nông nghiệp (Hamona, Entobel), Y tế (iNext, Cold Plasma Jet), hay Giáo dục (GT101, SEN Platform)”, ông Đạt cũng bổ sung, “Một yếu tố khác đáng chú ý là trong sự kiện lần này là tỉ lệ các khởi nghiệp trong mảng xã hội tăng lên 30% so với HATCH! FAIR 2014.

Tại Hội nghị khởi nghiệp, các chủ đề được trình bày xoay quanh kỹ năng quản lý khi mở rộng kinh doanh, các chính sách cho khởi nghiệp và đầu tư thiên thần. Trong khuôn khổ sự kiện, IPP cũng tổ chức buổi hội thảo đào tạo để tư vấn kỹ năng thuyết trình đầu tư cho các đơn vị khởi nghiệp. Chiều ngày cuối cùng của Hội nghị, HATCH! PROGRAM tổ chức vòng chung kết của cuộc thi lập trình Hackathon for Social Good với sự tham gia thuyết trình của TOP 05, và cuộc thi Khởi nghiệp HATCH! BATLLE với TOP 14 đơn vị.

DSC08210

HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo lần đầu tiên giới thiệu hoạt động “Kết nối Đầu tư” (“Speed-Dating”), trong đó có hơn 40 khởi nghiệp sẽ thuyết trình trước các nhà đầu tư và đại diện từ các quỹ đầu tư quốc tế. Một điểm nhấn khác tại HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo là Bữa tối Kết nối kinh doanh (“VIP Networking Dinner”), với hơn 150 khách tham dự là những người có ảnh hưởng trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo được đồng tổ chức bởi Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (ipp.vn), HATCH! PROGRAM (hatch.vn), ngoài ra còn có sự tham gia hỗ trợ của Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc – UNDP, Hội đồng Anh, Live and Learn, CSIP, Tigers@Mekong, Hivos, và SEATTI.

THÔNG TIN BAN TỔ CHỨC

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP)

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP) là Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi chính phủ Việt Nam và Phần Lan. IPP hỗ trợ mục tiêu chung hướng đến năm 2020 Việt Nam trở thành nươc công nghiệp hóa có thu nhập trung bình với nền kinh tế tri thức đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh té bền vững thông qua việc gia tăng sản xuất và xuất khẩu các dịch vụ và sản phẩm mang tính đổi mới sáng tạo.

HATCH! PROGRAM

HATCH! PROGRAM là Doanh nghiệp Vườn ươm Khởi nghiệp. HATCH! tập trung tìm kiếm và hỗ trợ những đơn vị khởi nghiệp Việt Nam tiềm năng có khả năng cạnh tranh và đột phá trong việc phát triển kinh doanh, góp phần xây dựng một hệ sinh thái vững chắc cho cộng đồng Khởi nghiệp tại Việt Nam. HATCH! PROGRAM gồm 3 hoạt động chính: Xây dựng cộng đồng, Ươm mầm Khởi nghiệp và Đầu tư thiên thần. HATCH! PROGRAM hiện đang tập trung xây dựng và mở rộng danh mục đầu tư, cũng như tìm kiếm các đối tác chiến lược trong đầu tư và tư vấn khởi nghiệp. Các đơn vị quan tâm đến lĩnh vực đầu tư xin vui lòng liên hệ HATCH! tại angel@hatch.vn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo là gì?

HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo là Hội nghị và Triển lãm Khởi nghiệp diễn ra trong vòng hai ngày 01/10 và 01/11/2015, được tổ chức bởi HATCH! PROGRAM và Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo IPP – một dự án ODA của Chính phủ Phần Lan. Với chủ đề “Celebrating startups’ achievements”, sự kiện nhằm tôn vinh những thành tựu khởi nghiệp nổi bật, chia sẻ kinh nghiệm phát triển và điều hành doanh nghiệp cũng như các vấn đề kết nối hợp tác và đầu tư giữa các doanh nghiệp và đơn vị/tổ chức hỗ trợ và đầu tư.

1. HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo gồm có những hoạt động gì?

Có hai hoạt động chính được tổ chức song song tại HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo: Hội nghị và Triển lãm. Hội nghị bao gồm các buổi hội thảo, buổi chia sẻ và buổi chung kết cuộc thi HATCH! BATTLE và Hackathon for Social Good; trong khi Triển lãm sẽ qui tụ 50 đơn vị khởi nghiệp đặt bàn thông tin và tham gia các hoạt động chung khác. Sự kiện dự kiến dự kiến sẽ thu hút 2.000 khách tham quan, trong đó, 500 người dự kiến sẽ tham dự hội nghị.

1. HATCH! BATTLE là gì?

HATCH! BATTLE là Cuộc thi khởi nghiệp nhằm tìm ra những đơn vị nổi bật và tiềm năng nhất để tham gia thuyết trình tại Hội nghị HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo, với mức giải thưởng trị giá 1.000USD tiền mặt cùng cơ hội tham dự hai hội nghị toàn cầu mang tên Slush tại Helsinki (Phần Lan) và Seedstars World tại Geneva (Thụy Sĩ), 3 tháng sử dụng dịch vụ Không gian làm việc chung tại TỔ 14 (HATCH! NEST) và cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và đại diện các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

1. Hackathon For Social Good là gì?

Hackathon For Social Good là Cuộc thi lập trình 48h nhằm xây dựng các ứng dụng giải quyết các vấn đề xã hội, với giải nhất lên đến 5.000USD và hai giải nhì lên đến 2.500USD tiền mặt. Hackathon for Social Good được đồng tổ chức bởi HATCH! PROGRAM và UNDP Việt Nam, British Council Việt Nam, CSIP và Live&Learn.

1. Tôi là khởi nghiệp, những chương trình nào tại HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo phù hợp với tôi?

Các đơn vị Khởi nghiệp tham gia HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo có thể đặt bàn triển lãm tại Hoạt động triển lãm (http://fair.hatch.vn/exhibition.html), hoặc tham gia triển lãm các gian hàng của các đơn vị, cũng như tham gia các hội thảo tại Hội nghị khởi nghiệp (http://fair.hatch.vn/conference.html) và hoạt động Networking Dinner (http://fair.hatch.vn/networking-dinner.html) vào ngày thứ 7 hay chung kết cuộc thi khởi nghiệp chiều Chủ Nhật.

1. Tôi nghe nói Networking Dinner là một hoạt động mới trong năm nay, làm thế nào để tôi có thể nhận được thêm thông tin về hoạt động này?

Networking Dinner sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy – ngày 31/10/2015. Sự kiện dành riêng cho các nhà sáng lập, nhà đầu tư và cố vấn, giúp họ mở rộng và tăng cường quan hệ, cũng như chia sẻ những hiểu biết và nhìn nhận về bức tranh khởi nghiệp trong nước và quốc tế, qua đó thiết lập các mối quan hệ hợp tác và đầu tư chiến lược. Đăng ký tham gia sự kiện tại: http://fair.hatch.vn/networking-dinner.html.

1. Chương trình Tăng tốc Đổi mới IAP là gì?

Chương trình Tăng tốc Đổi mới IAP là một dự án 6 tháng của IPP nhằm hỗ trợ các đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy cải tiến kinh doanh và nâng cao tiềm năng cho sự phát triển quốc tế. IAP được quản lý bởi IPP, một dự án ODA được tài trợ bởi chính phủ Việt Nam và Phần Lan. Để biết thêm thông tin về IAP và IPP, xin mời truy cập: http://accelerator.ipp.vn/.

1. Những hoạt động nào sẽ được khuyến nghị cho các nhà đầu tư?

HATCH! FAIR 2015 / IPP Midterm Demo được thiết kế cho các đơn vị khởi nghiệp và các nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể tới dự Triển lãm để gặp gỡ các nhà sáng lập, hoặc tới Hội nghị để nhận thêm nhiều thông tin và hiểu biết về hệ sinh thái khởi nghiệp hay tham dự Networking Dinner, được tổ chức nhằm giới thiệu các nhà sáng lập, nhà đầu tư và những cá nhân/tổ chức hoạt động tích cực trong xây dựng hoặc kết nối cộng đồng khởi nghiệp. Để biết thêm thông tin, xin mời truy cập: http://fair.hatch.vn.