Thông cáo báo chí: Khai giảng Khoá đào tạo ToT2 Hà Nội

Ngày 20/10/2017 tại Hà Nội, Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP2) phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Đại học Ngoại thương chính thức khai giảng Khoá đào tạo Giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp  (ToT2 Hà Nội) dành cho 32 giảng viên đến từ 13 trường đại học. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác của IPP2 với các đối tác tại Việt Nam nhằm nhân rộng các chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho các trường đại học, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

ToT2 Hanoi - p1

Trong giai đoạn từ 2015 đến nay, IPP2 đã thực hiện một số hoạt động xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế cho các cá nhân, tổ chức và trường đại học tại Việt Nam. IPP2 đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho 12 chuyên gia tư vấn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (thuộc khóa ToT1), 61 giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (thuộc các khóa ToT2 và ToT-HCM) đến từ 17 trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc. Các khóa đào tạo được thực hiện trên cơ sở Chương trình đào tạo khung về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do IPP2 phát triển cũng như một số chương trình liên quan đã từng triển khai tại Phần Lan và Hoa Kỳ với trọng tâm là các kiến thức, kỹ năng và công cụ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phương pháp giảng dạy về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Các khóa đào tạo này đã đóng góp quan trọng cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Việt Nam thông qua việc cung cấp nguồn chuyên gia tư vấn và giảng viên chất lượng cao, góp phần đổi mới tư duy, kiến tạo và lan tỏa văn hóa đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Theo kế hoạch giai đoạn 2017 – 2018, IPP2 sẽ triển khai hợp tác với các đơn vị của Việt Nam để nhân rộng các chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tương tự như ToT1 và ToT2. Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Ngoại thương là hai trong số những đối tác đầu tiên được IPP2 lựa chọn để chuyển giao các kiến thức liên quan tới quy trình thực hiện ToT1 và ToT2, tư vấn thiết kế chương trình đào tạo và cấp chứng nhận “Đơn vị tổ chức đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”. Trên cơ sở đó, hai trường có thể tiếp tục tự thực hiện các khóa đào tạo độc lập sau này.

Khoá ToT2 Hà Nội gồm 8 ngày đào tạo tập trung (Bootcamp), trong đó 5 ngày thực hiện tại BK-Holdings (trực thuộc Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) và 3 ngày tại FIIS (trực thuộc Trường Đại học Ngoại thương). Sau Bootcamp, các học viên sẽ tham gia hoạt động thực hành kéo dài từ cuối tháng 10/2017 đến hết tháng 12/2017.

Tới tham dự Lễ khai giảng khóa ToT2 Hà Nội hôm nay có đại diện lãnh đạo của 3 đơn vị đồng tổ chức gồm: Bà Trần Thị Thu Hương – Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Chương trình IPP2, PGS.TS. Nguyễn Văn Kháng (Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội, PGS.TS. Đào Thị Thu Giang – Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ngoài ra còn có đại diện Lãnh đạo của 2 đơn vị thực hiện là Công ty TNHH 1TV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa (BK-Holdings) và Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Trường Đại học Ngoại thương (FIIS), giảng viên và các học viên tham gia khóa học.

Opening Ceremony

Tham gia giảng dạy cho khóa đào tạo là 3 giảng viên quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tư vấn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, trong 8 ngày Bootcamp còn có nhiều diễn giả khách mời là doanh nhân khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp v.v… tới chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận cùng các học viên.

Sau khi tốt nghiệp khóa ToT2 Hà Nội, các học viên sẽ xây dựng và triển khai chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho riêng trường mình dưới nhiều hình thức, phù hợp với định hướng và điều kiện của từng trường. Họ sẽ là những hạt nhân quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững và lành mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Danh sách các trường đại học tham gia ToT2 Hà Nội:

• Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Đại học Ngoại thương
  • Học viện Ngân hàng
  • Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Đại học Hàng hải
  • Đại học Lâm nghiệp
  • Đại học Kiến trúc
  • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Đại học Công nghệ Việt – Hung
  • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
  • Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Giới thiệu về IPP2

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan Giai đoạn 2 (IPP2) là một chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Phần Lan. Cơ quan chủ quản của IPP2 là Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) – đại diện phía Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan – đại diện phía Chính phủ Phần Lan. Chương trình đang triển khai giai đoạn 2 từ năm 2014 đến năm 2018 với ngân sách 11 triệu euro. IPP2 hợp tác với nhiều đối tác quan trọng trong nước và quốc tế nhằm mở rộng quy mô các hoạt động đào tạo thực tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cải thiện các chương trình, các cơ chế hỗ trợ ở địa phương đối với doanh nghiệp sáng tạo mới. IPP2 cũng thực hiện việc kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm xây dựng một nền tảng vững chắc cho thế hệ doanh nhân Việt Nam tiếp theo, đồng thời thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là với Phần Lan. Để biết thêm chi tiết, xin mời xem tại website http://www.ipp.vn

Giới thiệu về BK-Holdings – Đại học Bách Khoa Hà Nội

Triển khai đề án: “Quy hoạch tổng thể xây dựng và phát triển trường Đại học Bách Khoa Hà Nội giai đoạn 2006 – 2030”, với mục tiêu phấn đấu” Xây dựng ĐHBK Hà Nội thành Trường đại học nghiên cứu trọng điểm quốc gia về khoa học & công nghệ, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đạt trình độ và chất lượng khu vực và thế giới; là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với xã hội và các nhà đầu tư phát triển công nghệ, giới doanh nghiệp, tài chính trong và ngoài nước”, được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 24/03/2008 trường ĐHBK Hà Nội đã công bố thành lập công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings). Đây là mô hình doanh nghiệp lần đầu tiên được phép thành lập tại một trường Đại học ở Việt Nam.

Mục tiêu thành lập công ty là nhằm huy động các nguồn lực của nhà nước, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào quá trình nghiên cứu, ươm tạo và thương mại hoá các sản phẩm Khoa học-Công nghệ của nhà trường. Các nhà khoa học trở thành chủ thể góp vốn, trí tuệ và công sức xây dựng doanh nghiệp.

Chức năng và ngành nghề kinh doanh chủ yếu của Công ty:

• Đầu tư góp vốn liên doanh, liên kết, góp vốn cổ phần vào các doanh nghiệp
  • Huy động và quản lý vốn phục vụ cho quá trình ươm tạo và thương mại hoá các sản phẩm khoa học công nghệ từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Cung cấp các dịch vụ đào tạo thích nghi kỹ năng nghề và cập nhật kiến thức theo yêu cầu xã hội
  • Cung cấp các dịch vụ: Tư vấn và CGCN, Tư vấn đầu tư, Tư vấn về quản lý Tư vấn về tài chính, nhận uỷ thác các nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, triển khai các hoạt động SXKD.
  • Để biết thêm chi tiết, xin mời xem thêm tại: http://www.bkholdings.com.vn

Giới thiệu về Trung tâm Ươm tạo và Sáng tạo Đại học Ngoại thương (FIIS)

Trường Đại học Ngoại thương là một trường đại học kinh tế chuyên đào tạo về kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam. Trung tâm Ươm tạo và Sáng tạo FTU  (FIIS) là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Ngoại thương với nhiệm vụ tạo dựng một hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện cho sáng tạo và khởi nghiệp, từ phát triển ý tưởng sáng tạo đến thương mại hóa ý tưởng, kêu gọi vốn đầu tư.

Chức năng chủ yếu của FIIS:

• Với sinh viên và các Start-up: FIIS tổ chức các chương trình đào tạo cung cấp kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp, các kỹ năng quản trị thông qua các buổi tọa đàm, khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn. Đồng thời FIIS cung cấp dịch vụ tư vấn và các chương trình ươm tạo, hỗ trợ không gian làm việc để hiện thực hóa và đẩy mạnh sự phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.
  • Với nhà đầu tư: FIIS tổ chức các chương trình đào tạo thực tiễn về đầu tư các cơ hội đồng đầu tư vào các startup ở giai đoạn đoạn sớm và đầy tiềm năng.
  • Với các giảng viên, học giả và doanh nhân: FIIS tổ chức mạng lưới liên kết hỗ trợ khởi nghiệp, xây dựng cộng đồng liên kết các doanh nghiệp, trường đại học, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước, tạo điều kiện giao lưu học hỏi và tương tác gặp gỡ, thiết lập mối quan hệ.
  • Với các doanh nghiệp: FIIS cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, tư vấn và triển khai các dự án hợp tác cũng như đào tạo nhân lực.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

copy-of-logo-ipp-updated-on-27-3-2015 Ms. Đinh Kim Quỳnh Diệp – IPP2
Mob: 0904 072 182 – Email: diepdkq@ipp.vn
Mr. Nguyễn Viết Trung – BK-Holdings
(Đại học Bách Khoa Hà Nội)
Mob: 0968 272 588 – Email: trungnv@bkholdings.com.vn
logo-ftu-small Ms. Nguyễn Thị Thu Trang – FIIS