THÔNG CÁO BÁO CHÍ: IPP2 khai giảng khoá đào tạo giảng viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lần thứ 2 tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 26/7/2016 tại Tp. Hồ Chí Minh, Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP2) chính thức khai giảng khoá đào tạo tập trung (Bootcamp) kéo dài 2 tuần dành cho 33 giảng viên đến từ 11 trường đại học được  lựa chọn trong khuôn khổ chương trình hợp tác của IPP2 với các trường đại học và cơ sở đào tạo nhằm đưa nội dung đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy tại các trường đại học, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

printed BOOTCAMP backdrop

Khoá đào tạo Giảng viên về Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp lần thứ 2 (ToT2) nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác 6 tháng của IPP2 với các trường đại học và cơ sở đào tạo, được công bố mời gọi đề xuất hợp tác từ tháng 2/2016. 11 trường đại học thuộc cả khối công lập và tư thục bao gồm 3 trường khu vực phía Bắc (Hà Nội), 4 trường phía Nam (TP. Hồ Chí Minh) và 4 trường khu vực miền Trung (Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Đà Lạt) đã được lựa chọn tham gia chương trình.

Bà Trần Thị Thu Hương, Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng, Giám đốc Dự án IPP2 cho biết: “Mục đích cuối cùng mà IPP2 hướng tới thông qua Chương trình hợp tác với đại học và ToT2 đó là xây dựng năng lực cho các trường đại học Việt Nam, nâng cao vai trò của đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực doanh nghiệp, góp phần đổi mới tư duy, kiến tạo và lan tỏa văn hóa khởi nghiệp, văn hóa đổi mới sáng tạo ở Việt Nam”.

ToT2 được thiết kế và hoàn thiện trên cơ sở các công cụ, tài liệu, phương pháp đã được IPP2 phát triển từ Chương trình đào tạo khung về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Core Curriculum on Innovation and Entrepreneurship) áp dụng thử nghiệm trong năm 2015 thông qua Khoá đào tạo chuyên gia tư vấn đổi mới sáng tạo (ToT1) và Chương trình Tăng tốc đổi mới sáng tạo (IAP) dành cho các nhóm dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. ToT1 và IAP là chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Sau khoá Bootcamp 2 tuần, các hoạt động tư vấn hỗ trợ trường đại học sẽ được IPP2 thực hiện trong 5.5 tháng tiếp theo với sự trợ giúp của các chuyên gia quốc tế, dưới hình thức các hội thảo xây dựng năng lực, huấn luyện trực tiếp, hỗ trợ giảng viên xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp phù hợp với bối cảnh Việt Nam và nhu cầu của từng cơ sở đào tạo đại học. Ngoài ra, IPP2 sẽ cùng các trường thảo luận về hoạt động hợp tác mở rộng và khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính nhằm triển khai chương trình đào tạo cũng như thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học.

“Với mong muốn xây dựng một chương trình đào tạo chất lượng quốc tế, có tính thực tiễn và ứng dụng cao đồng thời bắt kịp với các xu hướng và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, IPP2 đã mời 3 giảng viên quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tư vấn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới tham gia giảng dạy và cố vấn cho khoá đào tạo này. Đồng thời, chúng tôi cũng mời các doanh nhân thành đạt, các giám đốc điều hành tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp… tới tham dự và chia sẻ kinh nghiệm trong Bootcamp và các hội thảo ToT2”, Ông Lauri Laakso, Cố vấn trưởng Dự án chia sẻ.

Danh sách các trường đại học tham gia ToT2:

Miền Bắc (Hà Nội):

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học FPT
 • Trường Quản lý Khoa học và Công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ

Miền Nam (Thành phố Hồ Chí Minh):

 • Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh
 • Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Tài chính – Marketing
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn

Miền Trung:

 • Đại học Bách khoa Đà Nẵng
 • Đại học Nha Trang
 • Đại học Đà Lạt
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Huế

Giới thiệu về IPP2

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan là chương trình hỗ trợ phát triển chính thức về đổi mới sáng tạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan. Cơ quan chủ quản của Chương trình là Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Giai đoạn 2 của Chương trình được thực hiện trong 4 năm, từ tháng 3/2014 đến tháng 02/2018, với tổng ngân sách 11 triệu EUR nhằm mục tiêu thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Giai đoạn 2 được thiết kế gồm 3 cấu phần chính: (i) Phát triển môi trường thể chế và xây dựng năng lực về KH&CN và đổi mới sáng tạo; (ii) thiết lập quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo và (iii) thúc đẩy các dự án đổi mới sáng tạo. Các cấu phần của Chương trình có tính liên thông chặt chẽ để cộng hưởng kết quả đầu ra của Chương trình, hướng tới mục tiêu cụ thể nhằm hỗ trợ xây dựng năng lực cho các đối tác công và tư; phát triển các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo của Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế; thúc đẩy tính bền vững của Chương trình thông qua tăng cường mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

Điều phối tại TP. Hồ Chí Minh – Ms. Nguyễn Thu Hà, Email: thuha@ipp.vn, Mobile: +84 904229006)