Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: “Mỗi cá nhân cần trở thành một IP Man”

Thông điệp này được Thứ trưởng Bộ KH& CN Trần Quốc Khánh đưa ra trong sự kiện cộng đồng kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) với chủ đề “Chắp cánh sáng tạo” diễn ra sáng 23/4 tại quảng trường Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho rằng với chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay “Đổi mới sáng tạo – cải thiện cuộc sống” là một thông điệp hết sức quan trọng mà Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) gửi đến mọi người.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Loan Lê

“Trên thế giới, đổi mới sáng tạo được thể hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau, từ những thứ rất thông thường đến những thứ dường như rất phi thường như: Biển quảng cáo thu nước từ không khí để cung cấp nước sạch ở Peru, các giải pháp về năng lượng tái tạo để cung cấp điện chạy tủ lạnh ở Ấn Độ, các loại vật liệu và thuốc mới tới những giống cây trồng mới…” – Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Khánh, đổi mới sáng tạo là năng lực không giới hạn, phá vỡ các giới hạn về khả năng của con người và tạo ra những năng lực mới chưa từng có.

“Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ có những chính sách và hành động thiết thực để khuyến khích đổi mới sáng tạo. Để sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo phát huy sức mạnh phục vụ cuộc sống, cần phải có sự chung tay của cộng đồng, mỗi cá nhân cần trở thành “IP MAN” với nhiều ý tưởng, tràn đầy năng lực, và chung tay đưa sở hữu trí tuệ trở thành một văn hóa, một thói quen trong xã hội của chúng ta, góp phần nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia trên trường quốc tế” – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Đồng quan điểm, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – cho biết: “Trong giai đoạn tới, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của thủ đô nhằm hỗ trợ các chủ thể trong quá trình định hướng và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo”. Ông Quý cũng kêu gọi thanh niên, sinh viên, các nhà sáng tạo trẻ và không chuyên cùng doanh nghiệp thủ đô luôn đi đầu sáng tạo trong hành trình khởi nghiệp và phát triển của mình.

Một số hình ảnh trước giờ khai mạc sự kiện:

Hơn 2.000 sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã có mặt tại quảng trường Lý Thái Tổ để tham dự sự kiện. Ảnh: Loan Lê

Sự kiện thu hút sự chú ý và quan tâm của người dân. Ảnh: Loan Lê

Nhiều người dân trên phố đi bộ quan tâm tới sự kiện. Ảnh: Loan Lê

Nhiều người dân trên phố đi bộ quan tâm tới sự kiện. Ảnh: Loan Lê

Nguồn gốc từ báo Khoa Học & Phát Triển