BUỔI THUYẾT TRÌNH CỦA GIÁO SƯ GORAN ROOS TẠI BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

goran-roos-banner

Ngày 22 tháng 8 năm 2017 tại Hà Nội, trong khuôn khổ hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách của Việt Nam về quản trị đổi mới sáng tạo, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, giai đoạn II (IPP2) đã mời Giáo sư Goran Roos – một học giả có tầm ảnh hưởng hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế –  đến thuyết trình với Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới của thế giới và các khuyến nghị đối với  Việt Nam.

Việc đưa các chuyên gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo đến Việt Nam thuyết trình và tham vấn chính sách với Lãnh đạo Bộ và cán bộ chủ chốt của Bộ KH&CN nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách về đổi mới sáng tạo của Chương trình IPP2 giai đoạn 2016-2017. Khóa đào tạo trong năm 2016 đã được tổ chức tại Phần Lan và Singapore, với 21 học viên là đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và 3 Sở KH&CN (Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ). Khóa đào tạo thứ hai năm 2017 được tổ chức tại Phần Lan với sự tham dự của 24 cán bộ cấp Vụ của Bộ, Sở KH&CN, các Bộ, ngành, do Thứ trưởng Bộ KH&CN làm trưởng đoàn. Các hoạt động đào tạo này nhằm tăng cường năng lực hoạch định chính sách về đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ cho các cán bộ lãnh đạo cấp cao và cấp trung của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở KH&CN và các Bộ, ngành liên quan; trang bị kiến thức và tư duy mới cho người học về bối cảnh quốc tế, các xu hướng quốc tế, bài học thực hành tốt nhất và kinh nghiệm của các quốc gia phát triển trong quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quản lý KH&CN; từ đó, đóng góp tốt hơn cho chất lượng và hiệu quả của các chính sách phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Giáo sư Goran Roos là diễn giả hàng đầu thế giới về phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, một trong các nhà sáng lập ngành khoa học về nguồn vốn trí tuệ hiện đại (Modern Intellectual Capital Science) và là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Ông đã làm việc tại trên 50 nước, tư vấn về chính sách và chiến lược phát triển kinh tế, công nghiệp và đổi mới sáng tạo cho Chính phủ của nhiều nước trên thế giới như Úc, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Na uy, Anh, Singapore… Ông được Tạp chí kinh doanh của Tây Ban Nha “Direccion y Progreso” bình chọn là một trong 13 nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21.

Buổi thuyết trình của Giáo sư Goran Roos tại Bộ KH&CN sẽ diễn ra vào sáng ngày 22/08/2017 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo với tăng trưởng kinh tế – Bối cảnh mới của thế giới & các khuyến nghị chính sách”, trong đó Giáo sư sẽ đề cập tới các vấn đề như chính sách công nghiệp và xã hội, chính sách giáo dục và phát triển kỹ năng, chính sách phát triển nghiên cứu và đổi mới sáng tạo và các khuyến nghị đối với Việt Nam. Tham dự buổi thuyết trình khoảng 200 đại biểu gồm Lãnh đạo Bộ KH&CN, cán bộ chủ chốt của Bộ KH&CN, cán bộ trẻ tiềm năng và khách mời từ Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, đại diện một số Bộ, ngành, trường đại học và hai viện hàn lâm.

Chiều cùng ngày, Giáo sư Goran Roos sẽ có buổi thảo luận chính sách phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo phục vụ tăng trưởng kinh tế với Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, các Thứ trưởng và thủ trưởng của các đơn vị tham mưu chuyên ngành và tham mưu tổng hợp của Bộ KH&CN.

Ngoài ra, nằm trong chuỗi kế hoạch đào tạo của Chương trình IPP2, vào giữa tháng 9 tới đây, ông Esko Aho – cựu Thủ tướng Phần Lan – cũng sẽ tới Bộ Khoa học và Công nghệ để chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo. Ông Esko Aho là chuyên gia hàng đầu của Phần Lan và EU về chính sách phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ông đã tham gia nhóm chuyên gia xây dựng chính sách cho EU thúc đẩy nghiên cứu và tăng cường hiệu năng cho đổi mới sáng tạo, chủ tọa nhóm nghiên cứu đề xuất chiến lược đổi mới sáng tạo quốc gia của Phần lan 2008.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Quỳnh Diệp – Chuyên viên Văn phòng và Sự kiện

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, giai đoạn II

ĐTDĐ: 0904 072 182 – Email: diepdkq@ipp.vn – Website: http://www.ipp.vn