Chỉ số đổi mới sáng tạo Việt Nam đứng sau Malaysia,Thái Lan

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa mới công bố những nước sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai, trong đó không có Việt Nam.

Theo đó, kết quả đánh giá của WEP cho thấy các chỉ số liên quan đến đổi mới sáng tạo của Việt Nam còn ở mức thấp nên chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong 100 nước được WEF đánh giá, Việt Nam chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực, trong đó các chỉ số về lao động có chuyên môn cao, chất lượng đại học lần lượt xếp thứ 81/100 và 75/100.

Bảng chỉ số của Việt Nam trong cuộc đánh giá của WEF.

Bảng chỉ số của Việt Nam trong cuộc đánh giá của WEF.

Còn về công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam chỉ đứng thứ 90/100. Trong đó, hạng 92/100 về công nghệ, hạng 77/100 về năng lực sáng tạo.

Với kết quả này, WEF xếp Việt Nam vào hàng yếu kém. So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Malaysia, Thái Lan, Phillippines và gần tương đương với Campuchia.

Kết quả của WEF chỉ rõ có 25 nước sẽ hưởng lợ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Các quốc gia này chủ yếu ở khu vực Đông Á, Bắc Mỹ và Châu Âu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức, Anh….

Đặc biệt, ba nước Đức, Nhật Bản và Mỹ sẽ thống trị về mặt hàng robot có giá trị cao. Hơn 90% các quốc gia còn lại chủ yếu ở các khu vực Mỹ La tinh, Trung Đông, Châu Phi, châu Á được xếp vào hạng yếu kém trong việc chuẩn bị cho CMCN 4 (nascent countries), có nguy cơ rơi vào tình trạng tụt hậu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng các quốc gia yếu kém vẫn có cơ hội vực dây trong nền cách mạng công nghiệp 4 nếu như phát triển “kép” – vừa chuyển đổi một số ngành chọn lọc sang sản xuất tiên tiến vừa tiếp tục duy trì sản xuất truyền thống ở một số ngành.

Nền công nghiệp của Việt Nam đang tụt hậu so với các nước trong khu vực?

Nền công nghiệp của Việt Nam đang tụt hậu so với các nước trong khu vực?

Được biết, WEF là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Thụy Sĩ, nơi các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, các vị lãnh đạo các nước, các học giả và phóng viên thảo luận những vấn đề thời sự quốc tế, bao gồm các lĩnh vực y tế và môi trường.

Ngoài các cuộc họp quốc tế thường niên và nhiều cuộc họp khu vực khác, WEF cũng xuất bản các kết quả nghiên cứu và khuyến khích các thành viên cùng thực hiện các sáng kiến mang lại lợi ích cho toàn thế giới.

WEF là tổ chức quốc tế thực hiện các mục tiêu kinh tế trên phạm vi toàn cầu và khu vực; hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, cũng như không có bất kỳ liên kết thiên lệch nào đối với các yếu tố mang tính chính trị, quốc gia dân tộc, hay cá nhân đơn lẻ.

Trong bảng kết luận của WEF, 25 nước đi đầu trong cho nền sản xuất trong tương lai là Mỹ, Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Israel, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Ba Lan, Singapore, Slovenia, Tây Ban Nha.

Bài gốc được đăng trên Báo Đất Việt