FabLab Asia Network – Đổi mới và sáng tạo, nhân văn và kết nối xã hội

Hội nghị FabLab châu Á lần 4 (FAN4) chính thức khai mạc vào sáng ngày 2/5/2018. Đây là sự kiện do FabLab Saigon và mạng lưới FabLab Vietnam phối hợp tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức FAN4 cho biết Hội nghị lần này sẽ tập trung giải quyết 4 dự án xã hội phát triển bền vững ở Việt Nam, bao gồm: Lọc nước sạch bằng xe đạp cho vùng nông thôn, Ánh sáng công cộng chạy bằng năng lượng mặt trời cho khu ngoại ô, Sản xuất ống hút sạch từ cỏ, Hệ thống tái chế rác thải nhựa thành nguyên liệu in 3D.

ImageResizer

Với chủ đề “Cùng kiến tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn” (Co-create a better world), 70 nhà sáng chế quốc tế sẽ cùng làm việc nhóm trong 3 ngày với những người phụ trách dự án nói trên để tạo ra giải pháp hoặc cải tiến giải pháp có sẵn.

Trong khuôn khổ Hội nghị FAN4, cộng đồng sáng chế sẽ trao đổi chuyên đề về các lĩnh vực đổi mới sáng tạo như giáo dục STEM, STEAM, công nghiệp 4.0, giáo dục cộng đồng, đồng thời tổ chức workshop sáng chế về IoT, hệ thống thủy canh tự động, hệ thống cảm biến quan trắc môi trường. Bên cạnh đó, hội nghị cũng bàn luận về một số vấn đề như robot phát triển tư duy sáng tạo và lập trình cho trẻ em, máy học dùng bo mạch điện tử thông dụng Arduino, khoa học cộng đồng cho vấn đề an toàn thực phẩm.

ImageResizer (1)

Ông Nguyễn Trọng Nhân – Giám đốc FabLab Saigon khẳng định Hội nghị FabLab châu Á lần 4 là cơ hội kết nối giao lưu giữa những nhà chế tạo, những nhà đổi mới và những người tạo ra sự thay đổi tại Việt Nam với bạn bè quốc tế bằng hoạt động trao đổi kiến thức, đồng thời tạo đà phát triển cho các dự án xã hội với vai trò làm chất xúc tác, mở ra sự giao lưu giữa các tổ chức địa phương, những người cải tạo vấn đề và những nhà chế tạo từ các nước khác để cùng chung tay tìm ra giải pháp cho những vấn đề liên quan đến phát triển bền vững tại Việt Nam.