IPP2 HỖ TRỢ TP. HỒ CHÍ MINH ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN NGUỒN VỀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP

Ngày 17 tháng 7 năm 2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) đã phối hợp với Saigon Innovation Hub (SIHUB) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành Khóa đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ToT-HCM).

Khóa đào tạo do IPP2 phối hợp với SIHUB tổ chức là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động liên kết nhân rộng mô hình đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của IPP2, với các giảng viên quốc tế đến từ Phần Lan và Hoa Kỳ và học viên là 23 giảng viên đến từ 6 trường đại học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh bao gồm: Trường đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh, Trường đại học Lao động – Xã hội, Trường đại học Hoa Sen, Trường đại học Nguyễn Tất Thành và Trường đại học Việt – Đức. Tham gia Khóa học còn có 5 cán bộ chuyên trách của Sở Khoa học và Công nghệ về hỗ trợ khởi nghiệp, sẽ trở thành nòng cốt cho hoạt động kết nối hợp tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP. Hồ Chí Minh.

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka Pekka Simila phát biểu tại Lễ tốt nghiệp

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka Pekka Simila phát biểu tại Lễ tốt nghiệp

Trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia, trường đại học đóng vai trò quan trọng. Đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công nghiệp và xã hội, đóng góp vào sự gia tăng tài sản trí tuệ và năng lực trí tuệ cho các doanh nghiệp. Lực lượng sinh viên với nhiều ý tưởng sáng tạo và tư duy tươi mới là đầu vào đầy tiềm năng cho các dự án khởi nghiệp. Để bắt kịp với xu hướng phát triển hiện đại, các trường đại học Việt Nam cần được trang bị đủ năng lực để tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao công nghệ, hình thành các vườn ươm và đơn vị thúc đẩy kinh doanh để nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tạo và các doanh nghiệp khởi nguồn, khởi nghiệp. Việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học là xu thế tất yếu mà các trường đại học Việt Nam cần quan tâm thúc đẩy bên cạnh hai sứ mệnh truyền thống là đào tạo và nghiên cứu.

Toàn cảnh buổi trao bằng

Các lãnh đạo tại lễ trao bằng

Với quan điểm tiếp cận đó, tiếp nối thành công của khóa đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thực hiện đối với 11 trường đại học Việt Nam trong năm 2016 (ToT2), trong khuôn khổ Chiến lược thoái lui (Exit Strategy) năm 2017 và 2018 của Chương trình, IPP2 đã và sẽ liên kết với các đối tác tiềm năng của Việt Nam để nhân rộng mô hình đào tạo giảng viên các trường đại học, hướng tới mục tiêu dài hạn là đưa chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy trong các trường đại học Việt Nam và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn viên các trường đại học.

Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng - Giám đốc Dự án IPP2 Trần Thị Thu Hương cảm ơn sự ủng hộ của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh trong sáng kiến hợp tác đào tạo giảng viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Thành phố

Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng – Giám đốc Dự án IPP2 Trần Thị Thu Hương cảm ơn sự ủng hộ của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh trong sáng kiến hợp tác đào tạo giảng viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Thành phố

Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Chương trình hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ quản, trong những năm qua đã đi tiên phong thử nghiệm mô hình mới trong đào tạo, xây dựng năng lực và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, với mục tiêu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lành mạnh, thúc đẩy hình thành lực lượng doanh nghiệp sáng tạo tăng trưởng nhanh, hướng tới nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững./.

Đại sứ Phần Lan Ilkka Pekka Simila, Giám đốc Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng và Ban Quản lý IPP2 chụp ảnh lưu niệm với các học viên Khóa đào tạo ToT-HCM

Đại sứ Phần Lan Ilkka Pekka Simila, Giám đốc Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng và Ban Quản lý IPP2 chụp ảnh lưu niệm với các học viên Khóa đào tạo ToT-HCM

 


 

Giới thiệu về IPP

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan Giai đoạn 2 (IPP2) là một chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Phần Lan. Cơ quan chủ quản của IPP2 là Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) – đại diện phía Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan – đại diện phía Chính phủ Phần Lan. Chương trình đang triển khai giai đoạn 2 từ năm 2014 đến năm 2018 với ngân sách 11 triệu euro. Với vai trò là đơn vị khởi xướng, hỗ trợ và kết nối, IPP2 hướng tới mục tiêu chính là củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam. IPP2 hỗ trợ thực hiện các sáng kiến, các hoạt động hợp tác và kết nối không chỉ tại địa phương mà còn mở rộng ra phạm vi toàn quốc và với các quốc gia trên thế giới.

Giới thiệu về SIHUB

Saigon Innovation Hub là một cơ quan trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh nhằm triển khai các chính sách và hoạt động về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. SIHUB kết nối cộng đồng doanh nhân của thành phố với các nguồn lực hỗ trợ từ Sở KH&CN cũng như nhiều đối tác quốc tế và trong nước khác. Mục tiêu của SIHUB là (1) nâng cao nhận thức và xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, (2) phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, hiệu quả và (3) thúc đẩy trực tiếp và gián tiếp hoạt động khởi sự kinh doanh và tăng trưởng cho đông đảo doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng của thành phố.

Để có thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bà Nguyễn Thu Hà

Điều phối viên chương trình TOT-HCM, Quản lý Phát triển Đối tác của IPP2

Email: thuha@ipp.vn, Mobile: +84 904229006