Tài liệu

Chào mừng bạn đến với thư viện tài liệu của IPP2! Bạn có thể tìm các tài liệu tham khảo của IPP và các hoạt động liên quan tại trang này.


Bài giảng hay từ các chuyên gia quốc tế về đổi mới sáng tạo

 

Giáo sư Göran Roos: “Đổi mới sáng tạo với tăng trưởng kinh tế”

 

Giáo sư Göran Roos là diễn giả hàng đầu thế giới về phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, một trong các nhà sáng lập ngành khoa học về nguồn vốn trí tuệ hiện đại (Modern Intellectual Capital Science) và là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Ông đã làm việc tại trên 50 nước, tư vấn về chính sách và chiến lược phát triển kinh tế, công nghiệp và đổi mới sáng tạo cho Chính phủ của nhiều nước trên thế giới như Úc, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Na uy, Anh, Singapore… Ông được Tạp chí kinh doanh của Tây Ban Nha “Direccion y Progreso” bình chọn là một trong 13 nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21. Đây là bài giảng của Giáo sư Göran Roos tại Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 22/8/2017 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo với tăng trưởng kinh tế – Bối cảnh mới của thế giới và các khuyến nghị chính sách”, trong đó Giáo sư đề cập tới các vấn đề như chính sách công nghiệp và xã hội, chính sách giáo dục và phát triển kỹ năng, chính sách phát triển nghiên cứu và đổi mới sáng tạo và các khuyến nghị đối với Việt Nam.

Việc đưa các chuyên gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo đến Việt Nam nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách về KH&CN và đổi mới sáng tạo của Chương trình IPP2 nhằm trang bị kiến thức và tư duy mới cho đội ngũ cán bộ quản lý của Bộ KH&CN, Sở KH&CN, các Bộ, ngành liên quan về bối cảnh quốc tế, các xu hướng quốc tế, bài học thực hành tốt nhất và kinh nghiệm của các quốc gia phát triển trong quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quản lý KH&CN; từ đó, đóng góp tốt hơn cho chất lượng và hiệu quả của các chính sách phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Tải file phụ đề tiếng Việt bài giảng của GS. Goran Roose tại đây.

Tải slides bài giảng tại đây.

—-

Nguyên Thủ tướng Phần Lan Esko Aho: “Kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo”

Ông Esko Aho là chuyên gia hàng đầu của Phần Lan và EU về chính sách phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ông đã trải qua nhiều vị trí chủ chốt trong Chính phủ và khu vực tư nhân như: Nguyên Thủ tướng Phần Lan (1991-1995), Nguyên Chủ tịch SITRA (Quỹ phát triển Đổi mới sáng tạo trực thuộc Nghị viện Phần Lan), Nguyên Phó chủ tịch Tập đoàn Nokia. Ông đã tham gia nhóm chuyên gia xây dựng chính sách cho EU thúc đẩy nghiên cứu và tăng cường hiệu năng cho đổi mới sáng tạo, chủ tọa nhóm nghiên cứu đề xuất chiến lược đổi mới sáng tạo quốc gia của Phần Lan năm 2008.

Buổi thuyết trình của ông Esko Aho tại Bộ KH&CN diễn ra vào sáng ngày 18/9/2017 với chủ đề “Kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo”. Nhắc lại con đường thành công của Phần Lan, ông Esko Aho nhấn mạnh các yếu tố đã thúc đẩy đổi mới sáng tạo của nước này. Nền tảng của thành công này trước tiên là yếu tố văn hóa. Phần Lan luôn tin tưởng vào năng lực trí tuệ của con người, coi nguồn lực con người là phương thức chính để phát triển xã hội. Vì thế quốc gia này chú trọng xây dựng một hệ thống giáo dục chất lượng cao, đặc biệt là xây dựng đội ngũ giáo viên. Phần Lan cũng đã xây dựng được nền tảng chính sách cho đổi mới sáng tạo từ những năm 1980 và khuyến khích hợp tác giữa doanh nghiệp, chính phủ và giới học thuật (viện nghiên cứu, trường đại học) nhằm phát triển các ngành công nghệ cao. Vị cựu chính khách cũng nhấn mạnh phải có văn hóa chấp nhận rủi ro và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp mới có thể tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo. “Đổi mới sáng tạo là sẵn sàng làm một cái gì đó mới mẻ và phải biết chấp nhận rủi ro từ cái mới đó. Chấp nhận rủi ro đòi hỏi phải có sự kiên trì để đạt mục tiêu dài hạn, ví dụ như Phần Lan đã lựa chọn đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển nhiều năm trước đây và kiên trì chờ đợi thành quả sau đó. Nếu không biết chấp nhận cái mới, chấp nhận rủi ro và thiếu sự kiên trì thì không thể có đổi mới sáng tạo” – ông Esko Aho nói.

Tải file phụ đề tiếng Việt bài giảng của ông Esko Aho tại đây.


 

Chương trình Giảng dạy về Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp

Trong nỗ lực thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lành mạnh cho Việt Nam, từ năm 2015 tới nay, IPP2 đã đào tạo được 200 chuyên gia tư vấn, huấn luyện viên và giảng viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam.

IPP2 đã phát triển một Chương trình giảng dạy nguồn mở về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tập trung vào các khái niệm chính, công cụ và kỹ thuật cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chương trình này rất linh hoạt và liên tục được phát triển – có thể ứng dụng trong nhiều bối cảnh và phục vụ các nhu cầu khác nhau. Cho đến nay, IPP2 đã thử nghiệm Chương trình giảng dạy khung này trong một số chương trình đào tạo như Chương trình Đào tạo Chuyên gia tư vấn đổi mới sáng tạo (ToT1) cho 12 huấn luyện viên đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào năm 2015, Chương trình đào tạo Tăng tốc đổi mới sáng tạo (IAP) cho các dự án khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp vào năm 2015, Chương trình đào tạo giảng viên nguồn (ToT2) cho 33 giảng viên của 11 trường đại học vào năm 2016, Chương trình đào tạo Giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp hợp tác với các đối tác tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Chương trình giảng dạy và video các bài học được công bố tại trang web này.

Các khoá đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của IPP2 được thực hiện bởi các chuyên gia quốc tế từ Châu Âu và Hoa Kỳ cùng với một nhóm các chuyên gia trong nước. Ngoài ra, chương trình còn có những buổi chia sẻ kinh nghiệm với các khách mời quốc tế và trong nước, những doanh nhân thành công, các nhà đầu tư thiên thần, các nhà đầu tư mạo hiểm, các nhà tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các chuyên gia về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và những chuyên gia có uy tín về nhiều lĩnh vực liên quan.

 

Tổng quan Chương trình Giảng dạy khung về Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp : xem tại ĐÂY (bằng tiếng anh)

Tài liệu đào tạo Chương trình ToT1 (gồm các video & slides): Xem tại ĐÂY (bằng tiếng Anh).

Tài liệu đào tạo Chương trình ToT2 (gồm Chương trình & slides): Xem tại ĐÂY (bằng tiếng Anh)

 

Tài liệu giới thiệu chung về các khóa ToT:

 1. Tờ rơi giới thiệu Chương trình TOT1
 2. Tờ rơi giới thiệu Chương trình TOT2

 

 

Các tài liệu do IPP2 phát hành

Tài liệu giới thiệu Chương trình IPP2, tài liệu về các chương trình tài trợ của IPP2 và các báo cáo liên quan.

Xem tại ĐÂY.

 


 

 

Các đường dẫn hữu ích:

 

Các đơn vị hỗ trợ đổi mới sáng tạo & khởi nghiệp trong nước:

 1. Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 2. Dự án Đẩy mạnh Đổi mới Sáng tạo thông qua Nghiên cứu, Khoa học và Công nghệ (FIRST)
 3. Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP)
 4. Dự án Thung lũng Silicon Việt Nam
 5. Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP)
 6. Startup.vn
 7. Seedfund.vn
 8. Aiti Aptech
 9. Khởi nghiệp Trẻ Việt Nam (VYE)
 10. HATCH! PROGRAM 
 11. 5Desire

 

Các đơn vị hỗ trợ quốc tế:

 1. Startup Next Accelerator
 2. SLUSH
 3. Global Startup Awards
 4. Business Finland– The Finnish Funding Agency for Innovation