Thông cáo báo chí ngày 12/12/2014

Logo_bo KHCN_trongmfa logoInnovation Partnership Program

Lễ khởi động Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan Giai đoạn 2

Hà Nội, ngày 12/12/2014

Ngày 12/12, tại Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP)- Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao Phần Lan tổ chức Lễ khởi động Chương trình Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan Giai đoạn 2.

Lễ khởi động diễn ra với hai phần chính: Họp báo và Hội thảo.

Tham dự Lễ Khởi động có Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Quốc Khánh; Đại sứ Phần Lan ông Kimmo Lähdevirta; cùng các đại biểu từ các cơ quan quản lý, các trường đại học, và các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.

Ngày nay, đổi mới sáng tạo (ĐMST) đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới, một trong những yếu tố quyết định sức cạnh tranh và phát triển của nền kinh tế quốc gia. Đặc biệt, sau khi Việt Nam gia nhập WTO thì việc phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia với doanh nghiệp làm trọng tâm nhằm thúc đẩy hiệu quả tăng trưởng kinh tế trong môi trường cạnh tranh toàn cầu càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nối tiếp những thành công đã đạt được trong giai đoạn 1 (2009 – 2013), hai chính phủ Việt Nam và Phần Lan đã ký kết hiệp định để tiếp tục phát triển giai đoạn 2 của IPP. Giai đoạn 2 sẽ được thực hiện cho đến tháng 02/2018 với tổng ngân sách 11 triệu euro, trong đó viện trợ ODA của chính phủ Phần Lan chiếm 90%, còn lại là đóng góp của chính phủ Việt Nam. Các cơ quan chủ quản của IPP2 sẽ là Bộ Khoa học Công nghệ của Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan. Chương trình sẽ tiếp cận với các đối tác hàng đầu về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam cũng như quốc tế để tìm các giải pháp thích hợp hỗ trợ hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần thiết thực và hiệu quả vào thực hiện những mục tiêu kinh tế của Việt Nam đến năm 2020, phấn đấu xuất khẩu được ra thị trường thế giới những sản phẩm đổi mới sáng tạo.

IPP2 sẽ triển khai bước đầu phát triển một chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để thực hiện tại các trường đại học của Việt Nam. Việc tài trợ cho các dự án đổi mới sáng tạo sẽ tập trung vào 1) Các doanh nghiệp ĐMST mới với các sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo có tiềm năng vươn ra thị trường quốc tế; 2) Các liên kết đối tác địa phương cùng phát triển hệ thống ĐMST hướng tới lợi ích của các  doanh nghiệp ĐMST tại 4 vùng trọng điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Cũng trong năm 2015, IPP sẽ tổ chức đào tạo các chuyên gia đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Đây chính là những nhóm chuyên gia đầu tiên để tham gia đào tạo cũng như hỗ trợ thực hành đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Việc lựa chọn các dự án để tài trợ sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên đánh giá nhu cầu thị trường, năng lực thực hiện về đổi mới sáng tạo của các đơn vị quan tâm, với quy trình lựa chọn cạnh tranh, bình đẳng và minh bạch. Để tạo điều kiện cho các đối tác quan tâm IPP sẽ tổ chức các sự kiện trao đổi thông tin và đồng hành với các đối tác đổi mới sáng tạo tại 4 thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ trong tháng 1 năm 2015.

IPP2 hiện đang mời các tổ chức và cá nhân gửi bày tỏ quan tâm. Các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu về điều kiện tham gia chương trình hỗ trợ được đăng tải trên website của IPP: www.ipp.vn.

 

3 comments

  1. We want to join the project in the section: Quality Assurance Plan that we have presented in the seminar date 29.10.2014 in the city of Can Tho.
    We look forward to participating in the first round in co-creation workshop in Hanoi (7.1.2015) and in Can Tho (12.01.2015).

    • root

      Hello and thanks for your message. Our workshop in Can Tho will be on February 6th. Please register to the event by sending an Expression of Interest to info@ipp.vn.

  2. It’s really a very handy section of information blog cong nghe. I’m grateful that you just provided this handy information around. You should keep us well informed in this way. Thank you for sharing.